Mặc cả là một cách thức đàm phán hiệu quả để tránh phải “móc ví” với số tiền nhiều hơn giá trị thực của một hàng hóa, dịch vụ.

Thay vì mua hàng trong siêu thị, cửa hàng hay mua sắm online thì chị em vẫn có thói quen và thích đi mua đồ ở các khu chợ hơn. Không chỉ có hàng hóa phong phú hơn mà giá cả cũng “mềm” hơn hẳn. Thế nhưng, một đặc điểm nổi bật ở chợ là người bán hàng luôn nói giá cao gấp đôi hoặc thậm chí là gấp ba lần giá bán. Vì thế mà người mua thường xuyên phải mặc cả để mua được giá tốt, không bị “hớ”.

Ảnh Internet

Những kinh nghiệm mặc cả họ tích luỹ được khá phong phú, mặc cả thực chất không khó, chủ yếu cần to gan, mạnh mồm, mặt dày. Một quy trình mặc cả hoàn thiện nhất gồm các bước sau:

1. Tham khảo giá trước

Khi bạn thích một món đồ nào đó, trước hết bạn hãy tham khảo qua trên mạng xem mặt hàng đó có giá chung tầm bao nhiêu. Nếu bạn đến một khu chợ để mua quần áo, khi thích một món đồ thì bạn nên đi tham khảo giá ở nhiều cửa hàng khác vì mẫu mã ở các cửa hàng trong cùng một khu chợ tương đối giống nhau. Cửa hàng nào đưa ra mức giá thấp nhất thì bạn hãy trả giá để mua sản phẩm được giá tốt nhất.

2. Mạnh dạn mặc cả một nửa giá

Hầu hết người bán hàng thường nói giá cao gấp đôi hoặc hơn vài chục nghìn. Theo kinh nghiệm mua sắm của nhiều chị em, hãy cứ mạnh dạn trả giá xuống còn một nửa, nếu không được chấp thuận thì tăng dần từ 10.000 đồng/lần cho tới khi người bán hàng đồng ý mà mình thấy giá đấy cũng rẻ rồi là được. Còn nếu người bán hàng quá “cứng”, không chịu thương lượng thì nên bỏ qua và mua ở hàng khác nhé!

Ảnh Internet

3. Không bộc lộ cảm xúc

Dù đã tìm thấy món mình muốn mua ở gian hàng nào đó thì cũng không nên tỏ ra quá vui mừng trước người bán hàng. Bởi hành động đó sẽ giúp người bán biết được rằng bạn rất thích món đồ mà kiên quyết không giảm giá. Hãy giữ thái độ lạnh lùng, hời hợt sau đó hỏi giá bán và mặc cả. Nếu người bán không đồng ý thì đi ngay sang hàng khác. Rất có thể người bán sẽ gọi bạn quay lại đấy.

4. Tìm cách “dìm hàng” sản phẩm

Khi bạn thực sự thích một món hàng và đang trong quá trình trả giá để mua mua được sản phẩm bạn nên tìm ra tìm ra những khuyết điểm nhỏ của sản phẩm đó ( ví dụ: chê đường chỉ may không đẹp lắm, màu không được đẹp lắm). Như vậy, việc mặc cả để mua được với mức giá thấp sẽ đơn giản hơn nhiều đấy.

Ảnh Internet

5. Thương lượng

Trong trường hợp bạn muốn mua nhiều sản phẩm trong một cửa hàng hay mua một món đồ nhưng số lượng nhiều thì hãy thẳng thắn thương lượng sao cho có được giá hợp lý nhất. Nói với người bán hàng rằng mình mua nhiều nên hãy bớt cho mình hay yêu cầu họ báo giá mua buôn rồi mặc cả sao cho hợp lý. Hãy hứa hẹn rằng nếu họ bán cho mình giá tốt, mình sẽ quay lại mua ở đây tiếp.

6. Nói dối

Hãy giả vờ nói dối một chút rằng bạn đã mua sản phẩm này nhiều rồi và biết rõ giá của nó. Hãy diễn thật tự nhiên, ví dụ: “Hôm trước em mua có 30.000 đồng mà, sao nay lại tăng giá thế?, “Chị đầu chợ bán 50.000 đồng em còn không mua kìa, anh hét giá cao quá vậy?”…

7. Tạo ấn tượng tốt với người bán hàng

Tôi chắc chắn rằng ai cũng thích những lời nói dễ nghe, cũng như những lời khen tặng. Vì vậy, bạn tiếc gì khi dành tặng những lời khen cho người bán hàng đúng không. Ví dụ bạn có thể khen người bán hàng có duyên, trẻ trung … Khi vui vẻ thì người bán hàng rất dễ  bớt cho bạn thêm vài giá, biết đâu lại có thể mua được giá cực hời luôn đấy. Tuyệt chiêu này đơn giản dễ áp dụng mà khả năng thành công lại rất cao.

Trả giá khi mua hàng cũng là một “nghệ thuật”. Mong rằng với những tuyệt chiêu khi trả giá này sẽ giúp bạn mua được sản phẩm ưng ý nhất với số tiền ít nhất.

Theo oxii