Luật mới: Người đi xe đạp có nồng độ cồn trong máu sẽ bị phạt nặng để răn đe!

0
86

Từ năm 2020, những người điều khiển xe đạp và xe thô sơ sẽ bị phạt tiền từ 80.000–600.000 đồng nếu hơi thở hoặc máu có nồng độ con. Mức phạt này cao nhất với người điều khiển xe máy là 8 triệu đồng và ôtô lên tới 40 triệu đồng.

Thảo luận Luật Phòng, chống tác hại của ruou, bia: Tranh luận gay gắt

Tại hội nghị triển khai Luật phòng chống tác hại của ruou bia (có hiệu lực thi hành từ 1/1/2020) diễn ra vào ngày 16/10 tại Hà Nội, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, cho biết: Chế tài đối vi phạm nồng độ cho tất cả các phương tiện đường bộ bao gồm cả xe đạp, xe thô sơ đã được đưa vào dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 46 về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông, theo hướng tăng nặng chế tài xử phạt đối với lái xe vi phạm về bột trắng, nồng độ và các hành vi nghiêm trọng đến an toàn giao thông.

Dự kiến, Nghị định sửa đổi này sẽ chính thức có hiệu lực từ năm 2020 cùng với thời điểm Luật phòng chống tác hại của ruou bia chính thức có hiệu lực.

Theo ông Hùng, nếu trước đây người điều khiển xe đạp, xe thô sơ khi tham gia giao thông có nồng độ sẽ không bị xử phạt, tại dự thảo nghị định này, nếu trước khi người điều khiển xe đạp, xe thô sơ khi tham gia giao thông có nồng độ sẽ không bị xử phạt thì tới đây chỉ cần có nồng độ còn sẽ bị phạt 80.000-100.000 đồng và nếu trong máu có nồng độ tối đa là 80mg/100 ml máu sẽ bị phạt từ 400.000-600.000 đồng.

Người điều khiển xe chuyên dùng (xe lu, ủi, cẩu…) trước đây mức phạt rất thấp nay mức phạt thấp nhất từ 3-5 triệu và tối đa từ 16-18 triệu đồng. Người đi môtô, xe máy trước kia phạt tối đã 8 triệu và thấp nhất từ 2-3 triệu nếu phát hiện có nồng độ còn trong máu. Người điều khiển ôtô mức phạt thấp nhất từ 6- 8 triệu (thay vì 1-2 triệu như hiện hành) và tối đa là 30-40 triệu đồng.

Người điều khiển phương tiện giao thông có nồng độ sẽ bị xử phạt rất nặng – Ảnh: Gia Minh

Cũng theo ông Hùng, Luật phòng chống tác hại của ruou bia nghiêm cấm: Xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống ruou, bia; Người chưa đủ 18 tuổi uống ruou, bia; Quảng cáo ruou có độ còn từ 15 độ trở lên; Cung cấp thông thông tin không chính xác, sai sự thật về ảnh hưởng của ruou, bia đối với sức khỏe…

Cũng tại Điều 32, khoản 6 có quy định: “Cơ sở bán ruou, bia tiêu dùng tại chỗ nhắc nhở và có hình thức thông tin phù hợp đối với khách hàng về việc không điều khiển phương tiện giao thông, hỗ trợ khách hàng thuê, sử dụng phương tiện giao thông công cộng sau khi uống ruou, bia”. Kể từ ngày Luật phòng chống tác hại của ruou bia có hiệu lực không được mở mới các điểm bán ruou, bia để tiêu dùng tại chỗ trong bán kính 100m tính từ khuôn viên của cơ sở y tế, nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông.

cof

Việc quảng cáo đối với ruou có độ còn từ 15 độ trở lên bị nghiêm cấm. Riêng trong trường hợp quảng cáo ruou, bia có độ còn dưới 5,5 độ phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt tại khoản 3 Điều 12 của Luật, cụ thể: Không quảng cáo trên truyền hình trong thời gian từ 18 giờ đến 21 giờ hàng ngày, trừ trường hợp quảng cáo có sẵn trong các chương trình thể thao mua bản quyền tiếp sóng trực tiếp từ nước ngoài… Không quảng cáo trên báo nói, trên truyền hình ngay trước, trong và sau chương trình dành cho trẻ em; Không quảng cáo trên phương tiện giao thông…

Đây là lần đầu tiên Việt Nam có một bộ Luật điều chỉnh đầy đủ, hoàn chỉnh đối với vấn đề phòng, chống tác hại của ruou, bia, đồng thời cũng là đạo luật khó do liên quan đến thói quen, hành vi tiêu dùng của người dân vì vậy để đạo luật này đi vào cuộc sống, bảo đảm tính khả thi và hiệu quả thì công tác tuyên truyền, phổ biến, triển khai Luật là hết sức quan trọng.

Việt Nam thuộc nhóm quốc gia có tỷ lệ nam giới uống cao nhất thế giới và tỷ lệ uống ruou, bia ngày càng gia tăng. Nếu như năm 2010 có 70% nam và 6% nữ giới trên 15 tuổi có uống ruou, bia trong 30 ngày qua thì sau 5 năm, đến năm 2015, tỷ lệ này đã tăng lên tương ứng là 80,3% ở nam giới và 11,6% ở nữ giới.

Đặc biệt, tình trạng sử dụng ruou, bia trong lứa tuổi thanh thiếu niên ngày càng diễn ra nghiêm trọng với tỷ lệ uống trong vị thành niên và thanh niên đã tăng gần 10% sau 5 năm. Tỷ lệ uống ở mức có hại – tức là uống từ 6 đơn vị rượu trở lên trong một lần uống lên tới 44%.

Theo Bietchua