Lỡ CHUYỂN NHẦM TIỀN vào tài khoản của người khác thì làm sao để lấy lại nhẹ tênh?

0
63

Nhiều người hốt hoảng khi chuyển khoản nhầm đến một tài khoản khác, tuy nhiên pháp luật đã quy định rõ về vấn đề này để giúp những người chuyển khoản nhầm lấy lại tiền.

Nhưng đâu phải người nhận chuyển nhầm nào cũng có thiện chí trả lại ngay cho bạn đâu? Không chỉ là chuyển nhầm tiền vào tài khoản ngân hàng, mà có cả trường hợp chuyển nhầm tiền vào điện thoại của người khác nữa cơ! Vậy lúc bạn đòi mà họ không cho bạn nhận lại thì sao?

Ảnh minh họa

Thì bạn phải nhờ cơ quan thứ ba can thiệp thôi! Vậy ai có thể can thiệp được chuyện này?

Với trường hợp chuyển nhầm tài khoản ngân hàng, bạn có thể liên hệ với ngân hàng bạn đã chuyển nhầm để trao đổi và xin lấy lại tiền. Còn với trường hợp chuyển nhầm tiền điện thoại, bạn có thể liên hệ với tổng đài của nhà mạng bạn chuyển nhầm để xin lấy lại tiền.

Trong trường hợp nếu đã nhờ ngân hàng, nhà mạng điện thoại can thiệp mà vẫn không được trả tiền, bạn có quyền nộp đơn khởi kiện người nhận chuyển nhầm tiền lên Tòa án nhân dân quận, huyện để được giải quyết. Hoặc bạn cũng có thể làm đơn tố cáo lên cơ quan công an để tố cáo hành vi chiếm giữ tài sản trái phép của người nhận chuyển nhầm. Nên nhớ đi kèm với đơn khởi kiện hay đơn tố cáo, phải có đầy đủ bằng chứng, chứng cứ để Tòa án, Công an xem xét giải quyết cho bạn.

Về phía người nhận chuyển nhầm nếu bạn đã có yêu cầu xin lại số tiền bạn đã chuyển nhầm mà vẫn ngoan cố, không trả lại, người này sẽ bị xử lý hình sự về tội chiếm giữ trái phép tài sản theo quy định tại Điều 176 của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Mức án dành cho tội này, có thể bị phạt tiền từ 10 đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phải ngồi tù từ 03 tháng đến 05 năm.

Lưu ý, số tiền mà người nhận chuyển nhầm giữ của bạn không trả sẽ là cơ sở để xem xét mức án tù, vì đây được xem là tình tiết để tăng nặng trách nhiệm hình sự. Giữ tiền càng nhiều, người này có thể phải ngồi tù càng lâu.

Ngoài trách nhiệm hình sự người này phải chịu, thì họ còn phải chịu trách nhiệm về dân sự, đó là trả lại số tiền mà họ đã chiếm giữ trái phép cho bạn và có thể là tiền lãi tính trên số tiền chiếm giữ trái phép chậm trả, nếu có yêu cầu…

Bởi vậy, đừng vì chút lòng tham mà lâm vào cảnh tù tội!

Theo WTT