Kỳ lạ: Quốc gia này mỗi năm đều được tặng những ‘cơn mưa cá’, xảy ra 100 năm qua nhưng chưa có lời giải

Chuyện lạ mà có thật, nhiều người sẽ cho rằng đây là một trò đùa làm sao có thể có con mưa cá được?

Honduras là đất nước được bao quanh bởi những dòng sông và nhiều ngọn núi. Hầu hết người dân sống bằng nghề đánh cá, nuôi trồng. Có thể nói đất nước yên bình này sống khá thân thiện với môi trường và vô cùng hiếu khách.

Honduras trải qua hiện tượng thời tiết “mưa cá” khó giải thích hàng năm trong 100 trăm qua. Người thành phố đón chào hiện tượng thời tiết tự nhiên kỳ lạ này bằng cách tổ chức festival Lluvia de Peces (Mưa cá) từ năm 1998. Họ tổ chức festival này bằng lễ hội, bao gồm diễu hành nơi mọi người dân thành phố tham gia.

Sau cơn mưa, người dân Yoro nhặt cá cứ như thể… hái nấm trong rừng và đem về làm th.ịt.

Nhiều người lý giải rằng nguyên nhân gây nên hiện tượng này là do các trận cuồng phong, lốc xoáy từ biển thổi vào đã cuốn đàn cá – vốn rất đông đúc trên vùng biển Caribbean, phía bắc Honduras – ra khỏi mặt nước ở độ cao hàng nghìn mét. Những chú cá này “bay” theo mưa và “hạ cánh” ở đất liền.

Theo một truyền thuyết khác được người dân địa phương kể lại vào năm 1855, một thầy tu người Tây Ban Nha, Cha Jose Manuel (Jesus de) Subirana đến thủ đô của Honduras và ông rất buồn lòng khi nhìn thấy nhiều người nghèo. Ông cầu nguyện cho họ liên tiếp ba ngày ba đêm. Sau khi ông cầu nguyện, người ta thấy những đám mây đen kịt ở chân trời. Ngày hôm đó mưa lớn đổ ập xuống và rất nhiều cá từ trên trời rơi xuống. Đó là lần đầu tiên người Honduras chứng kiến mưa cá. Bây giờ hiện tượng này xảy ra hàng năm.

Có nhiều giả thuyết khác nhau liên quan đến hiện tượng tự nhiên kỳ thú này. Theo các nhà khoa học, mưa cá xảy ra do các cơn gió mạnh hoặc vòi rồng, nhưng điều này khó đúng trong trường hợp ở Yoro, bởi vì nó cách xa Đại Tây Dương tới 200 cây số, thật khó để những cơn gió và vòi rồng tập trung cá ngoài biển khơi hàng năm trong tháng năm, tháng sáu và mang chúng trực tiếp đến Yoro.

Tuy nhiên đó vẫn chỉ là một giả thuyết và cho đến nay chưa có ai tìm được lời lý giải xác đáng nhất.

Theo ĐKN