Khi biết ý nghĩa của Valentine’s Day, bạn sẽ muốn đòi lại cả quà lẫn hoa

0
40

Vì sao ngày 14/2 gọi là “Valentine’s day”?

Ở VN cũng vui cho giống với nhân loại, bán hoa hồng tưng bừng, tuy nhiên tại sao lại gọi là “Ngày Valentine”. “Valentine’s Day” mang ý nghĩa sâu sắc, liên quan tới đạo Công giáo. Valentine chính là tên gọi của một vị giám mục. Ngài Valentine có nhân cách ra sao mà ru lòng nhân gian quá xá vậy?

Ngài đã dám h.i s.inh m.ạng sống của mình để bảo vệ tình yêu cho các đôi tình nhân!

Ảnh minh họa

Sống ở Rome, vào thế kỷ thứ 3, Giám mục Valentine (tiếng Ý: Valentino; tiếng Latin: Valentinus) đồng thời là thầy ᴛʜυṓс. Bấy giờ, hoàng đế La Mã Claudius II ban hành một lệnh cấm quái gở là cấm trai tráng không được yêu đương, không được kết hôn nhằm buộc mọi trai tráng phải nhập ngũ. Ông ta e ngại trai tráng nếu vướng bận chuyện lập gia đình sẽ suy giảm tinh thần chiến đấυ.

Claudius tự cho phép mình có quyền can thiệp vào mọi sinh hoạt tình cảm đôi lứa. Ta nói hễ lãnh đạo độc tôn, hét ra lửa, là vậy. Thì đó, vào thế kỷ 20, lãnh đạo Khmer đỏ (tên gọi đầy đủ: đảng Cộng sản Khmer) cũng độc quyền và toàn quyền can thiệp vô sinh hoạt tình cảm nam nữ, muốn cản ngăn hoặc chấp thuận cho ai lấy ai thì dân phải chịu. Cãi lời, ăn ngay cán cuốc vô đầu.

Ảnh minh họa

Trở lại câu chuyện của Giám mục Valentine. Ngài tìm đủ cách chở che, chứa chấp các đôi tình nhân, và tổ chức đám cưới bí mật cho họ. Ngài bảo vệ quyền được yêu đương và quyền được kết hôn của các đôi tình nhân. Sự việc, rốt cuộc, đổ bể. Ngài Valentine bị bắt, bị tống giam.

Trong những ngày bị nhốt trong tù, nhiều cặp đôi từng được Ngài se duyên đã âm thầm tìm cách ném hoa hồng và thư từ qua khung cửa sổ nơi buồng giam vị giám mục Valentine.

Giám mục Valentine bị ch. é m đầu vào năm 269, ngày 14/2.

Giám mục Valentine được giáo hội Công giáo tôn vinh lên bậc Thánh: “Saint Valentine”. Bởi vì Ngài đã thực hiện đúng lời dạy của Cʜúa Jesus: THIÊN CHÚA LÀ TÌNH YÊU.

Giám mục Valentine được tưởng nhớ rộng rãi vào ngày 14 tháng 2 (ngày Ngài bị hành quyết) hàng năm, như một vị Thánh bảo trợ cho tình yêu!

Ảnh minh họa

“Valentine”, về sau này, trở thành một danh từ đồng nghĩa với sự h.y s.inh cho tình yêu. Trên nhiều tấm thiệp vào ngày 14/2, bạn hay thấy cụm chữ đề tặng: “Your Valentine” – không chỉ mang nghĩa “Your Love” (“Tình yêu của anh/của em”), mà còn đi xa hơn, đó còn là lời cam kết bảo vệ tình yêu tới mức dám h.i s.inh m.ạng sống (“Your Valentine”).

Vậy là bạn hiểu rồi đó. “Valentine’s Day” mang một ý nghĩa hết sức sâu sắc, cao cả về Tình Yêu!”

Đoạn sưu tầm trên ở đâu đó trên m.ạng. Rõ ràng, yêu mà không có sự h.y s.inh thì chưa phải gọi là yêu thật sự. Yêu là một khái niệm trừu tượng và rất dễ bị nhầm lẫn bởi nhiều cảm xúc khác, nhưng sự h.y s.inh thì rất rõ ràng, dù nó có thể thầm lặng. Ngày 14/2, người ta tặng qùa cho nhau, gần gũi nhau, tỏ tình với nhau, cầu hôn nhau nhưng mấy ai thật sự có được tình yêu đúng nghĩa nếu không thể h.y s.inh vì nhau?

Theo BTS