Theo See Hua Daily, một cô gái 19 tuổi ở Trung Quốc đã mua 1 cốc trà sữa trân châu với em trai để vừa đi vừa uống trên đường đến nhà bạn vào ngày 30/6 vừa qua.

Tuy nhiên, ngay khi đến nơi, cô gái này bắt đầu cảm thấy khó thở, chân tay tím tái – cho thấy cơ thể đang thiếu oxy trầm trọng.

Nạn nhân đã bất tỉnh trong khi được chuyển đến bệnh viên, các bác sĩ đã cố gắng thực hiện hô hấp nhân tạo cũng như sốc điện với hy vọng cô gái sẽ tỉnh lại. Tuy nhiên, cô gái trẻ đã không qua khỏi.

Ảnh minh họa

Quá trình khám nghiệm t.ử thi cho thấy, rất có thể nạn nhân đã cố hút vài hạt trân châu và đột nhiên, quá nhiều lực đã được sử dụng khiến 3 hạt trân châu bắn thẳng vào khí quản, chặn đứng đường thở của cô gái tội nghiệp.

Cũng theo See Hua Daily, chỉ cần 1 hạt trân châu lớn cũng đủ để gây tắc nghẽn khí quản và gây t.ử v.ong. Trên thực tế, nhiều thương hiệu trà sữa trân châu ở Trung Quốc đã khuyến cáo người già và trẻ em uống bằng cốc, thay vì ống hút để giảm tỷ lệ bị hóc dẫn đến nghẹt thở.

Ảnh minh họa

Quả thực, những hạt trân châu đủ sắc màu lại dẻo dai rất hấp dẫn – tuy nhiên, cần phải hết sức thận trọng khi dùng loại đồ uống này, nhất là với trẻ em.

Cần xử trí như thế nào nếu bị hóc dị vật gây ngạt thở?

Đối với người lớn

– Đầu tiên, cần phải giữ bình tĩnh, đỡ bệnh nhân đứng thẳng, mặt hướng về phía trước, người cấp cứu đứng phía sau, hai tay ôm bụng sát trên xương ức dùng cả thân người mình giật mạnh từ trước ra sau và từ dưới lên trên, làm tăng áp lực trong lồng ng.ực tống dị vật ra – động tác phải nhanh và dứt khoát.

Ảnh minh họa

– Khi nạn nhân ngã xuống, người thân cần lật nghiêng người hoặc nằm ngửa nhưng đầu nghiêng. Lấy hai bàn tay ấn vào phía trên xương ức thật mạnh từng cái một. Sau mỗi đợt ép, dùng 2 – 3 ngón tay để móc khoang miệng kiểm tra xem dị vật ra chưa.

Đối với trẻ em

– Một tay giữ đứa bé, một tay dùng lòng bàn tay vỗ thật mạnh 5 – 7 cái vào lưng bé, chỗ giữa hai xương bả vai. Hành động này sẽ khiến áp lực trong lồng ng.ực trẻ tăng lên để tống đẩy dị vật ra ngoài.

– Thực hiện xong mà đứa trẻ vẫn khó thở và tím tái, cần đặt bé nằm ngửa, dùng hai ngón trỏ ấn nhanh, mạnh, đột ngột vào xương ức.

Ảnh minh họa

– Với trẻ dưới 2 tuổi, phụ huynh có thể dùng phương pháp vỗ lưng ấn ng.ực. Lấy 3 ngón tay (ngón trỏ và ngón giữa chĩa ra) ấn mạnh 5 lần vào vùng thượng vị (vùng trên rốn và dưới xương ức).

– Làm động tác này tới khi nào bé thấy đỡ hơn, tỉnh táo hơn. Cần phân chia 1 người thực hiện, người khác gọi xe cứu thương trong lúc sơ cứu.

Theo afamily