Sau cuộc hôn nhân lận đận, chị Mai quyết định ly dị, nhưng căn bệnh quái ác ập tới, khiến chị đã rơi vào hoàn cảnh khốn đốn tột cùng.

Trong căn nhà đang được dựng lại, toàn những gạch, cát, vôi vữa ngổn ngang, giữa nhà, một người phụ nữ đang ngồi lặng thinh, gương mặt tái nhợt, ánh mắt đờ đẫn mặc tiếng ồn ào của thợ xây bên ngoài. Đầu chị không còn một sợi tóc, bởi những đợt hóa trị kéo dài.

Tình duyên bất hạnh, hôn nhân đổ vỡ

Chị Nguyễn Thị Phương Mai, 53 tuổi, hiện đang sống tại khu dân cư dân cư Nam Long (P. An Lạc, Q. Bình Tân, TP.HCM). Trước khi trở thành một công nhân công ty môi trường chị từng là một thợ may.

Năm 2004, chị lập gia đình, với một người đàn ông mà theo lời chị kể, đó là một người đam mê cờ bạc. Lấy chồng được 1 năm thì chị sinh được một bé trai.

Hình ảnh chị Mai cùng cậu con trai duy nhất.

Những tưởng có con, cuộc sống sẽ hạnh phúc hơn nhưng ngược lại chồng chị lại càng lún sâu vào con đường cờ bạc mặc cho chị nhiều lần khuyên ngăn. Kéo theo cuộc sống của chị ngụp lặn trong những món nợ – hậu quả của những lần thua bạc từ người chồng. Chưa dừng lại ở đó, chị phải chịu những trận đòn thập tử nhất sinh.

Chị Mai quyết định chia tay, dắt con đi và thuê trọ để bắt đầu cuộc sống mới khi con trai Nguyễn Minh Khôi tròn 7 tuổi. Bắt đầu cuộc sống của bà mẹ đơn thân, chị lao vào làm việc để kiếm tiền lo cho con. Nhưng khi làm lao công được 5 năm thì chị ngã bệnh.

Năm 2017, chị được chuyển vào bệnh viện Ung Bướu và được xác nhận ung thư tử cung giai đoạn 2. Sau một năm điều trị, chị được xuất viện nhưng sức khỏe không thể tiếp tục công việc cũ, nên chị đi bán vé số để có thể nuôi cả hai mẹ con.

Những lúc mẹ vào viện, Khôi luôn phải tự lo cho sinh hoạt của mình.

Suốt một năm trời trị bệnh, trừ thời gian nghỉ hè vào viện cùng mẹ, thì ngày nào, con trai trị – Khôi cũng lủi thủi một mình ở phòng trọ, tự ăn uống, quần áo, học tập. Đã từng có lúc kiệt quệ, Khôi phải ở lại lớp đến 2 năm nhưng vẫn quyết tâm đi học và được nhà trường tạo điều kiện.

Chị Mai nói trong nước mắt: “Năm nay bé vừa tròn 14 tuổi là học sinh lớp 7 của trường THCS Lê Tấn Bê. Con đường tương lai của cháu còn dài lắm, không biết tôi còn lo cho cháu được bao nhiêu nữa đây?”

Tưởng rằng tai họa chỉ đến vậy thôi nhưng chị không ngờ rằng đến tháng 3/2019, căn bệnh lại tái phát. Sau khi nhập viện, bệnh của chị đã di căn sang thận và bàng quang. Chị phải trải qua 2 lần phẫu thuật và đặt hậu môn nhân tạo. Chị Mai lại mất thêm 5 tháng nằm trên giường bệnh, đánh vật với tử thần.

Lòng tốt từ người cố nhân 30 năm trước

Nhưng rồi may mắn cũng một lần mỉm cười một lần với người phụ nữ đã có quá nhiều bất hạnh trong cuộc đời, chị Mai gặp lại anh Hà Hữu Danh một người bạn cũ. Hai người quen nhau từ 30 năm trước, sau khi gặp lại cố nhân, anh thông cảm với hoàn cảnh cùng cực của chị nên đã bàn với gia đình để giúp chị Mai có một căn nhà nhỏ, đỡ đi khoản tiền nhà trọ trước đây.

Người bằng hữu năm xưa đưa tay ra giúp đỡ, cưu mang hai mẹ con.

Sau đó một thời gian thì chị Mai nhập viện lần 2, trong lúc chị trong viện, con trai của chị tự sống một mình nhưng có thêm sự giúp đỡ từ hàng xóm và cả vợ anh Dũng.

Chị Mai kể lại đầy xúc động: “Trước khi tôi xuất viện vài ngày, tôi nhận được tin nơi ở bị sập và anh Danh đang cho người xây lại thành căn nhà hoàn chỉnh hơn. Tôi về khi nhà đang xây và cũng sắp xong rồi. Từ khi tôi về, ngày nào anh Danh cũng ghé qua. Trước khi đi làm anh chăm cho tôi miếng ăn giấc ngủ. Chiều về, anh ghé lại. Vợ anh cũng thường xuyên quan tâm đến hai mẹ con tôi”.

Trong suy nghĩ của người phụ nữ khốn khổ ấy, dường như chị không mơ gì hơn cho tương lai của mình nữa mà chỉ nghĩ đến đứa con trai rồi sẽ ra sao khi chị rời xa cõi đời này: “Chỉ mong sao được sống thêm vài năm nữa để nhìn thấy con trưởng thành hơn là tôi an tâm ra đi…”

Anh Danh cho biết, mấy tháng trước khi sức khỏe của chị ngày một yếu, chị có tâm niệm là muốn gửi con vào chùa Từ Hạnh nhờ nuôi dưỡng, nhưng có một cô bạn thân chịu ơn chị nay muốn nhận cháu Khôi về nuôi nếu chị có mệnh hệ gì.

Hình ảnh chị Mai tiều tụy nói về những tâm nguyện dành cho con trai.

Phó Hiệu trưởng trường THCS Lê Tấn Bê, bà Trần Thị Ngọc Bích cũng cho biết sẽ hỗ trợ toàn bộ tiền học và tiền ăn trưa cho Khôi vì hoàn cảnh khó khăn. Nhà trường cũng vẫn động tập thể giáo viên và học sinh quyên góp giúp đỡ gia đình Khôi.

Trong những ngày vật lộn với sinh tử, chị Phương Mai vẫn may mắn có được tình nghĩa từ bằng hữu và những người xung quanh. Vẫn luôn có những tấm lòng nhân ái bên cạnh, sẵn sàng sẻ chia khó khăn với chị. Mong rằng chị Mai sẽ có thêm thời gian và sức khỏe để nhìn thấy bé Khôi khôn lớn.

Theo Yan