Một trong những thói quen x ấu của các cha mẹ khi nuôi dạy con cái đó là tự cho mình quyền được nổi giận, quát mắng và la hét với trẻ.

Việc nổi giận và la mắng con cái có thể do nhiều nguyên nhân như sức ép từ cuộc sống, kinh tế, mưu sinh hay từ chính tính cách khắt khe, nóng nảy của cha mẹ nên khiến việc dạy con luôn kèm theo tiếng la hét và đòn roi. Theo các chuyên gia tâm lý, trẻ hay bị la mắng, đánh đòn thường kém phát triển về mặt thể chất, trí tuệ và có tâm lý bất ổn hơn so những đứa trẻ bình thường khác.

Ảnh Internet

Sự tổn thương về thể xác đôi khi không đáng sợ bằng hậu quả nếu đứa trẻ bị tổn thương về tinh thần. La mắng con trẻ thường xuyên là con đường nhanh nhất đẩy trẻ rơi vào bi kịch. Cụ thể là ảnh hưởng tâm lý nghiêm trọng, đe dọa đến sự phát triển của th ần k inh và trí n ão.

Myeva cho biết nhiều chuyên gia Y tế khuyến cáo các bậc cha mẹ không nên bạo hành trẻ bằng cách la mắng vì có thể gây ra nỗi sợ hại và ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Thay vào đó, cha mẹ nên xây dựng niềm tin cho con bằng cách dạy những điều đúng đắn.

La mắng trẻ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

Khi nói về tình trạng bạo hành trẻ em, Tiến sĩ Amyh Stewapolpitak, MD Phó tổng cục trưởng phòng Y tế Thái Lan cho biết, cha mẹ thường dùng cách đe dọa hoặc la mắng con vì nghĩ cách này con sẽ sợ và nghe lời bố mẹ ngay lập tức. Những cách cha mẹ thường dùng có thể là dọa: bác sĩ sẽ tiêm, cảnh sát sẽ bắt con,…

Ảnh Internet

Đáng nói hơn, nhiều cha mẹ không chỉ dọa con mình mà còn dùng lời lẽ để bạo hành tinh thần con mà không biết rằng hậu quả của nó vô cùng tai hại.

Những tác hại khi cha mẹ la mắng trẻ

La mắng để con nghe lời, hoặc để ngăn chúng làm việc gì đó nhưng bố mẹ lại quên m ất dạy con theo cách này có thể gây ra các vấn đề khác như:

 1. Hình thành nỗi lo âu, sợ hãi hoặc cha mẹ sẽ bị từ chối

Việc la mắng thường xuyên sẽ khiến trẻ hình thành nỗi sợ hãi, sự bất an về tâm lý. Thậm chí, thay vì nghe lời, trẻ có thể phản ứng lại với phụ huynh một cách cực đoan. Sau này khi gặp vấn đề tương tự, trẻ có thể dễ gắt gỏng, giận dữ, thích la mắng.

 1. Có thể “gi ết” ch ết sự sáng tạo của trẻ

Một đứa trẻ thường xuyên bị la mắng sẽ rất khó để phát huy sự sáng tạo bởi vì chúng luôn sống trong cảm giác thiếu an toàn, không thể đặt niềm tin vào người lớn, nếu làm sai có thể bị cha mẹ mắng. Còn chưa kể, thói quen la mắng con thường xuyên sẽ dễ khiến con trở thành người sống khép kín, không thích chia sẻ và không đặt niềm tin vào người lớn.

Ảnh Internet
 1. M ất ý thức tự giác trong học tập

Nỗi sợ hãi có thể khiến trẻ m ất đi ý thức tự giác trong học. Thay vì chủ động làm mọi việc trong quyền tự quyết của trẻ thì con chỉ làm hoặc dừng việc nào đó chỉ vì sự sợ hãi. Về lâu dài, thói quen này ảnh hưởng đến kết quả học tập cũng như dẫn đến hàng loạt các vấn đề rắc rối về sau.

Cách dạy con mà không dọa nạt hay la mắng con

Rõ ràng, la mắng con chỉ khiến con sợ hơn, không mang ý nghĩa giáo dục. Thay vào đó, cha mẹ nên dạy con những điều đúng đắn, cho trẻ một lý do thích hợp mỗi khi nhắc nhở trẻ. Đặc biệt, cha mẹ cũng nên thể hiện sự khen ngợi con khi con có hành vi tốt.Trong suốt quá trình phát triển của con, cha mẹ nên theo dõi sự phát triển hành vi của bé trong nhiều khía cạnh khác nhau như:

– Khả năng vận động của con qua các giai đoạn phát triển;

– Khả năng sử dụng đôi tay nhỏ bé và trí thông minh của con trong việc thể hiện và hiểu ngôn ngữ;

– Tự học, tự chơi để thể hiện khả năng sáng tạo của con ở mọi độ tuổi.

Ảnh Internet

Tóm lại, la mắng con không phải là phương pháp giáo dục hiệu quả. Mỗi đứa trẻ sẽ có những cột mốc khác nhau, quan trọng là cha mẹ cần biết cách giúp con thúc đẩy sự phát triển cả về thể chất cũng như phát huy khả năng sáng tạo của con thích hợp theo từng nhóm tuổi.

Chia sẻ từ Afamily, để hạn chế những cơn nóng giận, to tiếng “hét ra lửa thở ra khói” với trẻ, cha mẹ cần học cách kiềm chế bản thân và giữ bình tĩnh để đối thoại với trẻ trong hòa bình. Dưới đây là gợi ý 10 bước giúp cha mẹ bình tĩnh hơn trước khi nổi giận và quát mắng trẻ:

 1. Nhận biết nguyên nhân trực tiếp

Việc la hét, quát mắng trẻ thường xảy ra trong những trường hợp cụ thể, có nguyên nhân rõ ràng kích thích làm cho cha mẹ nóng giận và muốn hét lên để áp đảo trẻ. Cha mẹ chỉ cần tìm được nguyên nhân gốc rễ dễ gây kích động cho mình thì có thể tìm cách tránh. Ví dụ, sau buổi đi làm về, các bé lao vào bếp nghịch ngợm mọi thứ và bạn không thể nấu ăn. Nguyên nhân chính là đây, vậy hãy bày 1 trò chơi ở khu vực khác để trẻ thoải mái vui chơi và mẹ rảnh rang nấu nướng.

 1. Đưa ra cảnh báo trước cho trẻ

Cảnh báo trước những gì sắp xảy ra sẽ giúp trẻ chuẩn bị tinh thần cho hoạt động tiếp theo, cảnh báo cũng là việc làm công bằng mà bất cứ đứa trẻ nào cũng cần. Một bà mẹ gợi ý đưa ra cảnh báo bằng cách nói: “Mẹ không muốn cáu và quát con đâu, nhưng nếu con vẫn tiếp tục không nghe lời, mẹ sẽ nổi giận và mắng con đấy!“, hoặc “Đến giờ đi ngủ rồi, con có cần thêm 5 phút để chơi nốt không? Mẹ đồng ý cho con thêm 5 phút nhưng sau đó là hết giờ và mẹ không muốn cáu vì con vượt chơi quá giờ quy định đâu nhé“.

Ảnh Internet
 1. Ra ngoài xả giận thay vì la hét với trẻ

Nếu cảm thấy cơn giận đang bốc lên ngùn ngụt, cha mẹ hãy tự cho mình khoảng thời gian time-out, tức là đi ra ngoài hoặc vào vào phòng riêng và xả hết những bực bội đó, rồi quay lại để đối thoại với trẻ. Chỉ cần dành ra vài phút để khống chế cảm xúc tiêu cực, cha mẹ sẽ hạn chế được những lời to tiếng, la hét với trẻ.

 1. Lập danh sách những việc được phép làm

Để hạn chế tối đa những lúc phải la mắng trẻ, cha mẹ hãy lập danh sách những việc được phép làm trong gia đình và dán lên cánh tủ hoặc vị trí dễ nhìn thấy để cùng thực hiện. Như vậy sẽ tránh được việc phát sinh bất đồng ý kiến giữa cha mẹ và con cái, hạn chế xung đột.

 1. Không dạy con lý lẽ đúng khi đang nóng giận

Hét lên với con không phải là cách để giao tiếp, mà đơn thuần chỉ là ép trẻ phải im lặng thay vì lắng nghe. Trong lúc nóng giận, việc dạy bảo trẻ sẽ không hiệu quả. Hãy chờ tới lúc bình tĩnh và giải thích cho trẻ hiểu về hành vi, cảm nhận của cha mẹ về hành động đó để cùng điều chỉnh.

 1. Thông cảm và thấu hiểu trẻ nhiều hơn

Thực tế, trẻ nhỏ qua các giai đoạn khác nhau sẽ có những thay đổi trong cách ứng xử, hành vi, lời nói. Cha mẹ hãy thấu hiểu con hơn, nhận biết và cảm thông với những hành động tưởng là không nên, không đúng nhưng với trẻ nhỏ thì có thể chấp nhận được để hạn chế những cơn cáu giận không cần thiết.

Ảnh Internet
 1. Chủ động và chuẩn bị sẵn sàng

Mỗi buổi sáng, thay vì la hét con đi tìm quần áo, lấy sách vở để kịp đến trường, tại sao mẹ không cùng con chuẩn bị trước từ tối hôm trước để tránh những tình huống dễ gây xung đột như vậy. Cha mẹ hãy chủ động và tạo tâm lý sẵn sàng cho mọi việc để tránh những cơn nổi giận mà la mắng con.

 1. Đặt kì vọng phù hợp với khả năng của trẻ

Việc cha mẹ đặt quá nhiều kì vọng con sẽ làm tốt hoặc làm được nhiều hơn khả năng sẽ càng khiến mức độ thất vọng gia tăng khi trẻ không đạt được như những kì vọng đó. Khi cảm xúc thất vọng, chán nản lấn át, cha mẹ rất dễ rơi vào trạng thái bực bội và la mắng con vô cớ. Vì vậy, chính cha mẹ cần điều chỉnh mức độ kì vọng ở con, biết đâu là giới hạn của trẻ để không tự làm bản thân bực bội.

 1. Kiểm tra lại vấn đề từ phía cha mẹ

Nhiều ông bố bà mẹ đã tự nhận mình là người nóng tính, rất dễ nổi cáu và hét lên với con. Nhưng đã bao giờ cha mẹ xem lại mình: liệu có phải gần đây bạn không ngủ đủ giấc, có gặp vấn đề gì căng thẳng bên ngoài. Ngoại trừ lí do là hành vi của trẻ chưa tốt thì bản thân cha mẹ liệu có chuyện gì khiến cha mẹ dễ dàng cáu giận và muốn xả bực bội hay không?

 1. Thẳng thắn nhận lỗi và nói chuyện cùng con

Cha mẹ cũng đều là những con người bình thường và cũng có thể mắc lỗi. Vì vậy không có lí do gì nếu chúng ta mắc lỗi, m ất bình tĩnh và đã la mắng trẻ vô cớ mà lại không xin lỗi trẻ. Hãy thẳng thắn nói chuyện và cùng con tìm ra giải pháp để tình trạng này không lặp lại nữa. Chắc chắn trẻ cũng sẽ nhìn vào thái độ hòa giải tích cực từ cha mẹ và cùng cải thiện.

Theo myeva