Hàng Xóm Tôi Là Totoro: Ẩn sau bộ phim hoạt hình là câu chuyện án mạng đen tối của Nhật Bản?

0
45

Ra mắt từ năm 1988, Hàng xóm của tôi là Totoro (My Neighbor Totoro) là bộ phim hoạt hình kể về một vị Thần rừng bí ẩn nhưng cũng rất đáng yêu, luôn dõi theo hai cô bé ngây thơ là Satsuki và Mei. Phim được xem là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của hãng hoạt hình Ghibli huyền thoại của Nhật Bản, đồng thời cũng là bộ phim hoạt hình kinh điển được nhiều thế hệ yêu thích.

Ảnh minh họa

Bên cạnh thông điệp trong sáng mà chúng ta vẫn biết, một số người hâm mộ còn đưa ra những suy đoán của riêng họ về cốt truyện, ý tưởng hay tình tiết trong tác phẩm của đạo diễn Miyazaki. Theo đó, đằng sau sự ấm áp và dễ thương của Hàng Xóm Của Tôi Là Totoro là cả một câu chuyện tăm tối.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

1. Từ câu chuyện có thật: Vụ án Sayama 1963

Vào ngày 1 tháng 5 năm 1963, tại thành phố Sayama thuộc quận Saitama, cô bé 16 tuổi Yoshie Nakata đã bị bắt cóc trên đường đi học về nhà. Ngay đêm hôm đó, một lá thư tống tiền được gửi đến nhà cô, đòi người nhà đem tiền chuộc 200.000 Yên đến điểm hẹn vào ngày 2 tháng 5.

Ngày hôm sau, chị của cô bé đã đem tiền giả đến điểm hẹn, tại đó đã có cảnh sát núp sẵn. Tuy nhiên, dù tên thủ ác đã xuất hiện trao đổi với người chị, nhưng hắn sinh nghi và nhanh chóng chạy trốn, cảnh sát đã không thể bắt được hắn.

Sáng ngày 4 tháng 5, thi thể của cô bé Yoshie đã được tìm thấy. Theo cảnh sát điều tra, cô bé đã bị hãm hiếp và bị hại không còn. Không lâu sau đó, người chị của Yoshie cũng ra đi vì cho rằng vì mình nên mới không thể cứu được em gái.

Ba mươi mốt năm sau, kẻ thủ ác được mãn hạn và ra tù. Quyết định này đã gây tranh cãi vì người ta cho rằng chính quyền cần chôn vùi đời hắn trong nhà tù, chứ không phải là để hắn lại trở thành một phần của xã hội bên ngoài.

2. Đến “thuyết âm mưu” những sự thật tăm tối được cài cắm trong Hàng xóm của tôi là Totoro

+ Tên của hai chị em trong bộ phim

Tên của cô chị gái là Satsuki, trong tiếng Nhật có nghĩa là tháng Năm; tên Mei của cô em gái là một cách đọc chệch của May cũng có nghĩa là tháng Năm trong tiếng Anh.

Ảnh minh họa

Và như đã nói ở trên, vụ án mạng tại Sayama xảy ra vào ngày 1 tháng 5. Đây là sự trùng hợp?

+ Trà Sayama

Ở phần đầu của bộ phim, cái hộp bên cạnh bà cụ có để chữ 狭山茶 – Trà Sayama. Theo như lời đồn, địa điểm nhận tiền chuộc mà tên hung thủ gặp người chị gái trong vụ án mạng là tại ruộng trà gần nhà cô.

Ảnh minh họa

+ Hai chị em Satsuki và Mei… đều đã không còn?

Chúng ta bắt đầu với câu chuyện cô bé Mei bị mất tích.

Chị gái Satsuki của Mei đã rất hốt hoảng và chạy đi tìm em mình khắp nơi. Một cụ già nhà kế bên đã tìm được một chiếc giày ngay cạnh bờ sông. Bà nghĩ rằng đây chính là giày của Mei và cô bé đã bị nước cuốn trôi nên bà đã đi hỏi Satsuki đây có phải là của bé Mei không, nhưng Satsuki đã nói rằng: “Nó không phải của Mei!”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Satsuki đã khóc và cảm thấy nhẹ nhõm vì đó không phải là dép của Mei. Tuy nhiên, các “nhà âm mưu học” lại cho rằng cô khóc là do quá đau lòng và không chịu chấp nhận sự thật là em gái mình đã không còn.

Ảnh minh họa

“Thuyết âm mưu” trên mới đọc có thể thấy là hơi võ đoán, thế nhưng lại có thêm những chi tiết khác củng cố cho điều này.

Sau khi tìm không được em gái mình, Satsuki đã chạy đến khóc và nhờ Totoro mang cô đến chỗ MeiTotoro đã đáp ứng nguyện vọng của cô bằng cách đưa cô bé đến chiếc xe buýt mèo.

Ảnh minh họa

Trên nóc xe buýt, chỗ bảng hiển thị điểm đến, chúng ta thấy chữ 墓道, có nghĩa là “Mộ đạo”, hiểu nôm na “đường đến nghĩa trang” xẹt ngang qua trước khi chuyển đến chữ “Mei”.

Ảnh minh họa

Khi Satsuki tìm thấy Mei, cô bé đang ngồi bên dưới 6 pho tượng Ojizou-san. Những pho tượng này rất phổ biến tại Nhật Bản và chúng thường được đặt tại nghĩa trang. Người ta tin rằng Ojizou-san là thần hộ vệ cho linh hồn của các em nhỏ.

Ảnh minh họa

Và còn một điểm nữa, đó chính là Mei mang đôi dép kiểu dáng và màu sắc giống hệt như chiếc dép mà bà cụ nhặt được.

Ảnh minh họa

Do vậy, người ta cho rằng thật ra bé Mei đã bị nước cuốn trôi, hình ảnh Mei ngồi dưới các pho tượng Ojizou-san chính là linh hồn của bé. Và để có thể gặp được MeiTotoro đã đưa Satsuki đến thế giới bên kia, nơi chỉ có linh hồn mới thấy nhau được. Hình ảnh về sau của bé với chị mình chính là linh hồn của cả 2 cô bé.

Lại nói, ở đầu phim, Mei là người duy nhất có thể nhìn thấy Totoro. Theo quan điểm của những người tin vào giả thuyết này, nguyên nhân Mei có thể nhìn thấy Totoro là do cô bé sắp không còn.

Ảnh minh họa

Tiếp sau đó, Satsuki cũng bắt đầu nhìn thấy và nguyên nhân là bởi cô đang có ý định tử tự sau khi nhận ra em gái đã mất, cô tự trách bản thân vì đã không bảo vệ được cô bé. Diễn biến của “thuyết âm mưu” này có vẻ khá giống với vụ án có thật xảy ra tại thành phố Sayama nhiều năm trước.

Ảnh minh họa

Cuối cùng, một chi tiết ở gần cuối bộ phim khi người mẹ bệnh tật nhìn thấy hai cô con gái bên ngoài cửa sổ phòng bệnh. Chỉ có người mẹ nhìn thấy hai cô bé, còn người bố thì không, lẽ nào điều này đã trở thành một điềm báo rằng sự ra đi cũng đang đến rất gần với bà?

+ Totoro không phải là Thần rừng, mà là Thần…!

Từ trước đến nay khi xem phim, trong mắt người xem chúng ta thì Totoro là một linh vật mũm mĩm, đáng yêu. Thế nhưng với “thuyết âm mưu” này, bản chất thực sự của Totoro chính là… Thần…!

Ảnh minh họa

Nếu như theo lời bài hát cuối phim, rằng: “Khi còn là đứa trẻ, cậu ấy mới thăm bạn”, vậy tại sao những đứa trẻ khác không thể thấy Totoro mà chỉ có Mei và Satsuki thấy thôi? Theo nhiều nền văn hóa, duy chỉ có những người mất rồi hay sắp mất thì mới có thể thấy được tororo mà thôi. Đó là lý do vì sao mà chỉ có Mei và Satsuki thấy được Totoro.

3. Tạm kết

Không ai có thể chứng minh rằng “thuyết âm mưu” vừa nói phía trên, chính là câu chuyện đen tối thực sự được cố ý cài cắm trong Hàng Xóm Tôi Là Totoro. Nhưng nếu cho tất là những điều đó là sự trùng hợp, thì không phải những “trùng hợp” đó cũng quá sức ghê người sao? Những giả thuyết này thực sự cũng hơi “nặng đô” để chỉ “đọc cho vui”.

Theo yan