Tết là dịp nhu cầu sắm sửa tăng cao nên những mặt hàng kém chất lượng từ Trung Quốc cũng vì thế mà dễ dàng trà trộn vào thị trường Việt Nam.

Đây cũng được xem là một nỗi lo lắng của các chị em khi mua sắm Tết. Để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, các mẹ nên trang bị cho mình một số kiến thức phân biệt giữa rau củ quả nội địa và hàng hóa xuất xứ Trung Quốc.

1. Dâu

Ở Việt Nam, khí hậu mát mẻ của miền núi Đà Lạt là môi trường thích hợp với việc canh tác dâu nên loại trái cây này được xem là đặc sản của vùng cao nguyên này.

Ảnh Internet

Theo những người có kinh nghiệm, dâu tây Đà Lạt quả to, quả nhỏ không đồng đều, nhiều hình khối khác nhau. Dâu Đà Lạt thường mềm và vỏ không nhẵn mịn, màu quả sáng hồng, vị giòn và chua thanh.

Dâu Trung Quốc có kích thước quả trội hơn hẳn, màu đỏ thẫm như nhuộm và có độ cứng nhất định, ăn vào thấy bở, ít thơm.

2. Chanh

Chanh vườn (bên phải) có quả nhỏ, màu thẫm, vỏ đàn hồi tốt, nhiều tinh dầu, mùi thơm thoang thoảng.

Chanh Trung Quốc có ngâm tẩm h.óa ch.ất nên ít có mùi thơm, vỏ trơn láng, bóng bẩy, và có màu hơi vàng.

3. Hồng

Hồng Trung Quốc vỏ bóng, đẹp, có màu đỏ cam tươi, màu đậm và trên vỏ thường không có vết xước; có kích thước đều nhau nhưng to hơn hồng Đà Lạt. Loại hồng này ngọt nhưng không thơm, không mọng nước…

Ảnh Internet

Hồng Đà Lạt có màu vàng cam, hình dạng tròn, dẹt trơn giống trứng gà, phần cuống có nhiều đốm đen, không có rãnh, có vết thâm, không đều màu, bóc ra thấy phần ruột gần núm hơi bị cứng, ăn vào có vị ngọt béo, ăn rất dẻo và thơm…

4. Cam

Cam Vinh Việt Nam trái tròn, nhỏ, có màu xanh vàng, vỏ thường bị nám.

Cam Trung Quốc: chỉ có theo mùa, từ khoảng tháng Mười âm lịch đến Tết. Trái to, quả có màu đậm, vỏ mỏng, bề mặt vỏ mịn màng, phần cuống hơi nhọn; đôi khi có kèm theo cả cành lá, đặt biệt là rất ít hạt.

5. Lựu

Lựu Trung Quốc quả có kích thước lớn, vỏ ngoài mịn, căng tròn, màu trắng hồng. Khi bổ quả ra thường có hạt đỏ rực, bắt mắt, các hạt đều nhau, mềm, chảy nước; thường không mùi hoặc mùi của h.óa ch.ất. Khi mua về bảo quản không được lâu, rất nhanh hỏng…

Ảnh Internet

Lựu Việt Nam: quả thường nhỏ hơn, da sần sùi hoặc bị nám, vỏ thường có màu xanh, đỏ dần khi chín. Tuy quả nhỏ nhưng hạt nhiều, hạt có màu nhạt hơn, nhiều nước, ăn vào thấy vị mát dịu. Dùng mũi ngửi hạt bên trong có mùi thanh.

6. Gừng

Gừng Trung Quốc: Thường có 2 màu vỏ là màu vàng và màu vàng pha trắng nhợt. Gừng Trung Quốc có lớp vỏ nhẵn nhụi, căng mọng, củ to, đều, ít nốt sần sùi, được vệ sinh rất sạch sẽ.

Ảnh Internet

Gừng Việt Nam: Có lớp vỏ xỉn màu hơn, rễ và nốt sần sùi nhiều hơn, kích thước nhỏ và có mùi thơm rất đặc trưng.

7. Quýt

Quýt Trung Quốc: quả có dáng dẹt, kích thước đồng đều nhau, không dập nát; có vỏ láng bóng, màu vàng tươi hấp dẫn. Khi bóc ra, đầu múi thường hay bị khô, xốp, không được mọng nước; ngọt đậm, thậm chí có cả vị đắng và mùi hắc.

Ảnh Internet

Quýt Việt Nam: quả nhỏ, không đều nhau; vỏ mỏng, thường bị nám, có đốm mờ, màu vàng mỡ gà, không được bắt mắt bằng quýt Trung Quốc; có vị thanh nhẹ, chua dịu, hương thơm tự nhiên…

8. Dưa lưới

Dưa lưới Trung Quốc: Quả to, thường nặng 3 – 4 kg/quả, hình bầu dục, nặng trên 3kg, có các vết lưới màu trắng đan xen với nhau, hiện rõ trên vỏ dưa; cùi hơi mềm và ăn rất ngọt. Nếu dưa bị tiêm thêm các loại đường hóa học hoặc h.óa ch.ất để giữ độ tươi lâu thì khi bổ dưa ra sau vài tiếng, ruột quả sẽ nhanh bị nhũn. Thời gian bảo quản lâu do sử dụng h.óa ch.ất bảo quản…

Ảnh Internet

Dưa lưới Việt Nam: Quả thường nhỏ, tròn, trọng lượng trung bình tầm 1 kg/quả, to nhất cũng chỉ 1,5 kg/quả; khi chín lưới chằng chịt hơn; cùi dày, ruột dưa màu cam, vị ngọt thanh, ăn giòn. Thời gian bảo quản ngắn…

9. Lê

Lê Trung Quốc: hình dáng tròn đều. Vỏ bóng bẩy, nhẵn mịn, da căng có màu xanh hoặc vàng tươi. Bị ngâm h.óa ch.ất nên thường có vị ngọt rất đậm. Thời gian bảo quản lâu dài

Ảnh Internet

Lê Việt Nam: hình dáng thon dài. Vỏ thường sần sùi, màu vàng đậm. Vị ngọt, ăn vào đầu lưỡi hơi chua, mùi thơm dịu, không bị khô xốp. Thời gian bảo quản ngắn.

Vì giá thành rẻ và hình thức mẫu mã đẹp mà nhiều loại trái cây, rau củ xuất xứ Trung Quốc vẫn được nhiều nhà buôn lựa chọn để bán cho khách hàng, bất chấp mọi nguy hại mà những loại thực phẩm này có thể gây ra.

Do đó, các chị em hãy trở thành người tiêu dùng thông minh và biết cách chọn lựa cho mình trái cây đảm bảo chất lượng cho cả gia đình. Tốt nhất là nên mua ở cửa hàng uy tín và ngâm trái cây vào nước muối trong khoảng 30 phút trước khi ăn để giảm bớt độc tố đối với loại hoa quả có nhiều khả năng bị phun chất k.ích th.ích.

Theo bestie