Khi đang khai thác đá quý tại một khu mỏ hẻo lánh ở bang Kachin (Myanmar), các thợ mỏ đã phát hiện khối ngọc bích khổng lồ với trọng lượng 175 tấn, cao 2,7 m, dài 5,5m và rộng 5,5m.

Những hình ảnh chụp tại hiện trường cho thấy chính trị gia địa phương U Tint Soe đứng cạnh khối ngọc khổng lồ này. Đây là khối ngọc bích lớn thứ hai thế giới, sau bức tượng Phật bằng ngọc bích nguyên khối nặng 260 tấn ở Trung Quốc.

“Khối ngọc bích lớn bằng hai ngôi nhà nhỏ”, ông U Tint Soe cho biết. “Tôi cho rằng nó hiện thân cho số mệnh của nhân dân, chính phủ của chúng tôi. Đây là một điềm rất tốt lành đối với chúng tôi”.

Ảnh Internet

Ở Myanmar, những người khai thác đã phải chịu đựng điều gì đó mà đá quý ghét phải mơ ước. Họ tìm thấy viên đá ngọc bích lớn thứ hai từng được phát hiện.

“Nó giống như trúng xổ số”, Sao Min, một trong những người khai thác được phỏng vấn bởi tờ báo “Daily Mail” của Anh. Bức tượng khổng lồ được phát hiện ở bang Kachin, bang cực bắc của Myanmar. Nhưng những người tìm thấy sẽ không giữ anh ta. “Anh ấy thuộc về nhà nước,” Sao Min nói

Myanmar là quốc gia khai thác ngọc bích lớn nhất thế giới và ngành công nghiệp này đóng góp 50 tỷ USD mỗi năm, chiếm một nửa GDP.

Khối ngọc bích khổng lồ được ước tính có giá trị khoảng 174,5 triệu USD, đắt nhất thế giới hiện nay.

Giá bán buôn của ngọc bích từ các mỏ khai thác vào khoảng 1.000 USD/kg, nhưng giá bán lẻ có thể tăng lên 1.400 USD/kg. Khối ngọc bích khổng lồ vừa phát hiện ở Myanmar được ước tính có giá trị khoảng 174,5 triệu USD, đắt nhất thế giới hiện nay.

Ảnh Internet

Khối ngọc bích khổng lồ sẽ được chuyển tới Trung Quốc để chế tác thành đồ trang sức và tượng. Một khối ngọc bích nặng 18 tấn được phát hiện ở Canada vào năm 2013 với giá trị khoảng 2 triệu USD.

Theo BTS