Tại phiên tòa xử vụ ly hôn ngàn tỷ, ông chủ cafe Trung Nguyên đã có những phút diễn thuyết rất đáng chú ý về triết đạo cafe, triết lý kinh doanh

Rất xuất sắc, có tâm, tầm và chiều sâu… là những gì mà độc giả đã bình luận sau khi nghe đoạn hùng biện kể trên của ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Nhiều người bày tỏ, hy vọng phiên tòa xét xử vụ ly hôn sớm khép lại để một doanh nhân giỏi như ông Vũ tiếp tục tập trung toàn lực phát triển vào sự nghiệp kinh doanh, từ đó có đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng, xã hội.

Video: Đặng Lê Nguyên Vũ và 4 phút diễn thuyết xuất thần về triết đạo cafe

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ tiết lộ “triết đạo Trung Nguyên cà phê” với tầm nhìn đi trước 20 năm

Trong phiên xử hồi ngày 20/2, luật sư đại diện cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã tung ra tài liệu thể hiện Trung Nguyên chịu nhiều tổn thất trong thời gian ông Vũ tu trên núi, trong đó có việc chi nhiều tiền để mua nhiều xe hơi.

“Tôi đã tin rằng anh Vũ bị bệnh… anh có thể là diễn kịch”

Trong quá trình kéo dài hàng năm trời xảy ra lùm xùm, bà Thảo đã nhiều lần nhắc đến việc sức khỏe của chồng sau 5 năm lên núi ở ẩn, lo lắng rằng những người xấu sẽ chiếm đoạt Trung Nguyên.

“Sau 49 ngày thiền định, anh Vũ không còn là anh Vũ nữa. Tôi thấy anh không nhớ bất cứ việc gì trong suốt mấy chục năm chung sống và những năm gần đây. Tôi hỏi bất cứ điều gì anh ấy cũng không nhớ. Tôi rất lo lắng cho tình trạng sức khỏe của anh Vũ. Tôi mong mỏi cứu chữa cho anh, các con tôi cần có lại người cha như ngày xưa”, bà Thảo chia sẻ trong một lần gặp gỡ trước đây.

Cũng tại phiên giải quyết ly hôn, mẹ con ông Đặng Lê Nguyên Vũ cũng khẳng định việc bà Thảo 3 lần yêu cầu chồng đi giám định tâm thần. Họ cho rằng kết quả, ông Vũ hoàn toàn bình thường.

“Cho đến bấy giờ tôi vẫn nghĩ anh Vũ bị bệ.nh, tôi vẫn lo cho sức khỏe của anh. Hơn 1 năm trời, tôi đã tin rằng anh Vũ bị bệ.nh, tôi tìm đủ mọi cách để giúp cho chồng tôi chữa bệ.nh được. Nhưng tại phiên tòa 2 ngày qua, tôi thấy anh có thể là diễn kịch thì tôi thực sự phải xem xét lại. Tuy nhiên, vợ chồng thì phải có niềm tin vào nhau”, bà Thảo đã trình bày trong phiên xử sáng ngày 21/2.

“Hơn 5 năm anh ấy ở trên núi không còn quan tâm đến thứ gì. Tôi trở thành nạn nhân của rất nhiều vụ kiện kể cả ở thị trường nước ngoài”, vợ của ông Vũ cũng chất vấn ông về việc điều hành và phát triển Trung Nguyên thế nào trong thời gian ở trên núi.

Trả lời cho chất vấn này của luật sư, ông Vũ đã dành nhiều thời gian để diễn giải về sách lược kinh doanh của ông dành cho Tập đoàn Trung Nguyên. Công ty muốn đi xa phải có ý tưởng và mô hình mới. Việc ông lên núi là để tìm “phương pháp kinh doanh thiện lành”.

“Với tôi, kinh doanh không phải là chuyện mua bán tầm thường. Đó là sự thu phục nhân tâm. Khi có được lòng người, đúng với lòng trời, thì kinh tài mới thiện lành, bền vững… “, ông chủ Tập đoàn Trung Nguyên cho rằng một doanh nghiệp phải luôn luôn vận động, biến đổi để cho phù hợp với thị trường cũng như chiến lược kinh doanh từng giai đoạn.

Sách lược kinh doanh “triết đạo Trung Nguyên cà phê”

Người đàn ông 48 tuổi đứng nói một cách cuốn hút: “Hai mươi năm nay Trung Nguyên không còn tính mới. Giai đoạn này phải xác định là giai đoạn đầu tư chứ không phải giai đoạn khai thác thương hiệu, nếu mình có kiến thức về kinh tế thì sẽ hiểu ngay điều này.

Giai đoạn đầu tư là khi đưa về hệ quy chiếu khác biệt đặc biệt duy nhất. Nghĩa là phải đi đến nhà máy thay đổi công nghệ luôn, đào luyện luôn cái con người bên ngoài và bên trong, xử lý lại cái nguyên liệu luôn”.

Vấn đề thứ 2 mà ông Vũ trình bày nhằm lý giải cho thắc mắc của phía bà Thảo về việc mình bỏ tiền ra để mua siêu xe. “Thứ hai, cái này là thông minh cách dùng tiền, phải có cái trí mới hiểu được. Thông thường trong giai đoạn đó (giai đoạn đầu tư – PV) thì 10% doanh thu dự kiến sẽ được sử dụng làm marketing.

Theo thuongnhat