Theo báo cáo về khoảng cách giới tính toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), “phái yếu” lại phải làm việc nhiều hơn “phái mạnh” đến 50 phút mỗi ngày.

Còn ở nước ta, ước tính trung bình mỗi năm, một phụ nữ Việt Nam làm việc nhiều hơn nam giới ít nhất 300 giờ. Con số này gây giật mình cho nhiều người vì sự chênh lệch bất ngờ mang tính “báo động”.

Sau 8 tiếng công sở, nếu nam giới thường dành thời gian gặp gỡ bạn bè, hoặc về nhà xem tivi thư giãn, đọc sách báo… thì trong lúc đó, phần lớn phụ nữ vẫn tiếp tục tất bật với công việc nội trợ như cơm nước hay dọn dẹp nhà cửa…

Thêm thời gian làm việc đồng nghĩa phụ nữ ít có cơ hội để nghỉ ngơi và thời gian cần thiết dành cho chính mình. Hệ quả là nhiều chị em dễ lâm vào tình trạng mệt mỏi, suy nhược hay nghiêm trọng hơn là những vấn đề bệnh lý cơ-x.ươ.ng-kh.ớ.p như đ.a.u nhức, nhức mỏi, th.oá.i h.ó.a kh.ớ.p, đ.a.u c.ộ.t sống, l.oã.ng x.ươ.ng…

Ảnh minh họa

Đàn ông làm việc nhà sẽ giúp sống lâu

Mới đây, kết quả một nghiên cứu tại Trung Quốc đã cho thấy đàn ông nội trợ, giỏi làm việc nhà có cơ hội sống lâu, sống thọ hơn. Theo nhà khoa học đứng đầu nghiên cứu cho biết, họ đã lựa chọn hơn 3.000 người đàn ông để tham gia nghiên cứu này.

Trải qua nhiều thử nghiệm, kết quả cho thấy những người đàn ông chăm làm việc nhà, chịu khó làm công việc nội trợ không chỉ có cuộc sống hạnh phúc hơn mà sức khỏe của họ cũng được nâng cao hơn, ít bị mắc chứng sa sút trí tuệ hơn.

Đàn ông làm việc nhà giúp chính họ hạnh phúc hơn!

Trước đây, một nghiên cứu tại Anh cũng đã công bố kết quả nghiên cứu trùng khớp với kết quả nghiên cứu tại Trung Quốc. Theo nghiên cứu này, bí mật để sống hạnh phúc dành cho đàn ông khá đơn giản. Càng làm nhiều việc nhà, người đàn ông sẽ càng hạnh phúc, họ có thể bắt đầu bằng việc rửa bát đĩa hàng ngày.

Theo nghiên cứu này, khi người đàn ông chia sẻ việc nhà, người vợ sẽ thoải mái và có thời gian thư giãn hơn. Khi một người vợ có tâm trạng thoải mái, điều này ảnh hưởng tích cực và trực tiếp tới người đàn ông.

Ảnh minh họa

Sau khi kết quả nghiên cứu được công bố trên các phương tiện truyền thông, rất nhanh đã thu hút được sự chú ý của dư luận. Có người sau khi đọc xong đã nói: “Hóa ra bí mật hạnh phúc chính là rửa bát quét nhà, bí quyết sống lâu chính là tránh làm vợ giận sao. Thật đúng là đội vợ lên đầu, trường sinh bất lão!”

Đàn ông làm việc nhà… cơ bắp dẻo dai hơn!

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 130.000 người trưởng thành ở 17 quốc gia trong cuộc khảo sát lớn về hoạt động thể chất. Và họ phát hiện ra rằng vận động 150 phút mỗi tuần với bất kỳ hình thức tập luyện nào cũng có thể cắt giảm 1/3 nguy cơ tử vong sớm. Nguy cơ đau tim và đột quỵ cũng giảm 38%.

Ảnh minh họa

Cụ thể là 30 phút lau cửa sổ sẽ giúp các anh chồng đốt cháy 125 calo, dọn dẹp giường làm tiêu hao 120 calo, và hút bụi giúp giảm 100 calo… Bên cạnh việc tiêu tốn nhiều calo, ngồi xổm khi rửa rau, giặt quần áo hay phân loại đồ giặt giúp thúc đẩy lưu thông m.á.u. Quét dọn nhà cửa cũng giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.

Đặc biệt, đối với những người đàn ông thường phải tiệc tùng, làm việc nhà là những vận động cơ thể đơn giản nhất, giúp họ xóa tan nỗi lo về các bệnh béo phì hay xương khớp.

Theo oxii