Theo quan niệm của ông bà xưa truyền lại, việc cúng giao thừa là để đón vị Thiên Binh mới và tiễn vị Thiên Binh cũ (mỗi năm sẽ do 1 vị thiên binh cai quản).

Việc “bàn giao công việc ” diễn ra rất chớp nhoáng, bởi vậy mà các gia đình phải đặt mâm cúng ngoài trời để thần linh có thể chứng kiến lòng thành của gia đình. Thế nhưng, có gia đình thì đặt cả mâm cúng trong nhà lẫn ngoài trời; có nhà thì chỉ cúng duy nhất ngoài trời, cuối cùng không ai biết mình làm sai hay làm đúng. Ngay cả các lễ vật dâng cúng cũng chỉ làm theo lời chỉ dẫn của người thân khiến thứ thì thiếu, thứ lại thừa.

Biết được điều này, chuyên gia phong thủy Hoàng Công (Trung tâm UNESCO Việt Nam) đã đưa ra lời hướng dẫn về các lễ vật ở mâm cúng ngoài trời và trong nhà để mỗi gia đình cứ thế mà làm theo.

Ảnh Internet

1. Lễ vật cúng giao thừa trong nhà

Theo chuyên gia Hoàng Công, lễ vật cúng giao thừa trong nhà cũng giống như mâm cơm tất niên vào tối 30 Tết, bao gồm cơm canh, xôi gà, giò, nem…

Đồ cúng sau đó có thể cất vào tủ lạnh và mang ra ăn vào sáng mùng 1. Tiền, vàng không hóa luôn mà gói ghém vào cẩn thận và đốt vào ngày cuối Tết 1 thể cùng với quần áo giấy của tổ tiên trên bàn thờ.

Ảnh Internet

Lưu ý:

– Thời điểm thắp hương cúng giao thừa trong nhà là 23h – 1h.

– Sau khi tàn nén hương nên thắp thêm 1 nén hương vòng để bàn thờ không bị nguội lạnh.

2. Lễ vật cúng giao thừa ngoài trời

Lễ vật cúng giao thừa ngoài trời thường đơn giản hơn mâm cúng trong nhà, bao gồm 1 con gà trống (gà trống tượng trưng cho ngũ đức – những đức tính mẫu mực cần có ở 1 người đàn ông và mong muốn con cháu sau này cũng được hưởng những đức tính đó), 1 đĩa muối, 1 đĩa gạo, hương có thể cắm vào thành mâm hoặc lấy chiếc cốc đựng gạo thay cho bát hương,

Ngũ đức ở đây bao gồm:

– Văn: Mào của con gà trống thẳng đứng, đẹp nhìn giống như chiếc mũ cánh chuồn của ông tiến sỹ thời xưa – tượng trưng cho tri thức (văn).

– Võ: chính là phần cựa gà.

Ảnh Internet

– Dũng: Con gà trống sẵn sàng “chiến đấu” với đối thủ để bảo vệ những con trong đàn của mình, thể hiện sự dũng mãnh.

– Nhân: Khi có “miếng ăn”, con gà trống luôn gọi những con khác trong đàn mình tới ăn cùng mà không bao giờ ăn 1 mình.

– Tín: Luôn gáy đúng giờ, bất kể là mùa hè hay đông.

Lưu ý:

– Sau khi tàn hương, có thể lấy muối, gạo trắng rải 1 ít ra phía trước.

– Có nhiều nơi theo tục lệ có cúng cả tiền vàng thì cũng gom lại và đợi đốt vào dịp cuối Tết như mâm cúng trong nhà.

– Ngay sau khi tàn hương, hạ lễ xong nên đóng kín cửa lại ngay, tránh trường hợp các v.ong h.ồn vất vưởng xung quanh tới xin hưởng, quấy nhiễu gia chủ.

Theo WTT