Chàng trai 30 tuổi qua đời vì thói quen uống nước ngọt có gas thay cho nước lọc hằng ngày

0
7

Nếu quá lạm dụng việc giải khát bằng nước ngọt có ga thì sẽ gây nên nhiều biến chứng như suy thận, phổi bị sưng to, tiểu đường và có thể dẫn đến nguy cơ tử vong vì thói quen xấu này.

Một số người có thói quen uống nước ngọt thay cho nước lọc

Theo trang Orienal Daily, anh Vương – một nam nhân viên văn phòng 30 tuổi ở Tô Châu, Trung Quốc bỗng nhiên cảm thấy cơ thể yếu và luôn khát nước nhiều hơn so với trước đây. Thậm chí, anh đi vệ sinh nhiều lần trong một ngày và sụt cân nghiêm trọng.

Cứ tưởng rằng đây là dấu hiệu của cảm nắng, anh Vương lại không tới bệnh viện mà tiếp tục uống nước ngọt có ga với hi vọng sẽ bớt nóng trong người. Cho tới ngày 6/8 vừa qua, anh này mới tới bệnh viện để khám bệnh.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, anh Vương cao 1m78, nặng 57kg nhưng lượng đường trong cơ thể lại ở mức 110mmol/L, cao gấp 20 lần lượng đường trung bình là 3 – 6mmol/L. Không những vậy, anh Vương còn bị tích tụ axit trong máu, huyết áp có hiện tượng rối loạn. Cuối cùng, vì không được chữa trị kịp thời, anh Vương đã qua đời ở tuổi 30.

Một số người có thói quen uống nước ngọt thay cho nước lọc

Bác sĩ Uông Minh Đăng của Bệnh viện Khoa học Kỹ thuật Tô Châu cho biết, vì anh Vương không phát hiện ra mình bị bệnh tiểu đường, lại thích uống nước ngọt có ga nên cơ thể bị lâm vào tình trạng mất nước trầm trọng.

Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh ngày càng nặng. Nếu các bạn trẻ phát hiện cơ thể mắc phải những triệu chứng như thường xuyên đi tiểu, sụt cân không rõ nguyên nhân thì nên mau chóng tới bệnh viện để điều trị bệnh kịp thời.

Theo AFP, nghiên cứu của tác giả Dariush Mozaffarian thuộc Đại học Tufts ở Boston (Mỹ), trên toàn thế giới có khoảng 133.000 người chết vì các biến chứng từ tiểu đường, 45.000 người chết vì các bệnh tim mạch và 6.450 người chết vì các chứng ung thư. Tất cả các trường hợp này đều có liên quan đến uống nước ngọt.

Trước đó, tại thủ đô Jakarta, người ta phát hiện 2 công nhân đã chết trong phòng thuê của họ. Trưởng phòng điều tra tội phạm của cảnh sát tại Cakung, ông Tom Sirait cho biết các nạn nhân, được xác định là Agus và Ahmad Riyono, đã được tìm thấy với những gói bột tăng lực (đã uống hết), 2 chai nước tăng lực và hai chai nước lọc. Theo các cảnh sát, 2 nạn nhân đã tử vong do uống quá nhiều nước tăng lực.

Bên cạnh những nguy cơ tiểu đường, lạm dụng nước tăng lực còn có thể gây bệnh thận

Có thể thấy rằng, nước tăng lực cũng như nước ngọt có gas là thức uống giúp người ta nhanh chóng lấy lại năng lượng, sự tỉnh táo và tập trung. Thế nhưng, chưa bao giờ loại thức uống này được liệt kê vào nhóm thực phẩm được khuyến khích. Sự thực là cũng từng đã có không ít trường hợp phải lãnh hậu quả đáng tiếc do lạm dụng những loại thức uống này.

Theo WTT