Chàng trai 23 tuổi t ự t ử sau khi c ắt b ao qu y đ ầu và bài học quý giá dành cho tất cả nam giới cũng như các bậc phụ huynh sau này

0
7

Lesley Roberts đã vô cùng ch oáng v áng khi đọc email cuối cùng của con trai yêu dấu Alex Hardy. Email được hẹn giờ đến ngày 25/11/2017, 12h sau khi cậu t ự s át. Chưa đầy 1h trước khi email đến, Lesley mở cửa và nghe được thông báo con trai mình đã qua đ.ời. 

Alex 23 tuổi, thông minh, nổi tiếng, không có tiền sử về b ệnh t âm th ần. Lesley không thể hiểu được tại sao con trai mình lại t ự s át.

Và tin được không, nguyên nhân cho cái ch ết của cậu trai mới ngoài đôi mươi ấy lại là vì tiểu phẫu c ắt b ao qu y đ ầu được thực hiện 2 năm về trước.

Trong email, Alex giải thích b ao qu y đ ầu của anh đã được phẫu thuật c ắt bỏ 2 năm trước và Alex tin rằng việc làm này nên được gọi là ‘c ắt bỏ bộ phận s inh d ục nam’. Cậu chưa bao giờ đề cập đến vấn đề này với gia đình hoặc bạn bè khi còn sống, thậm chí Lesley còn không biết rằng con trai mình đã đi c ắt b ao qu y đ ầu.

Là con đầu trong 3 đứa con trai của Lesley, Alex được ví như là một ‘giấc mơ thành hiện thực’ kể từ tháng 7/1994, ngày mà cậu ra đời. Lesley từng nói Alex là tất cả những gì cô mong muốn trên đời này.

Alex là một học sinh giỏi, có năng khiếu anh văn, thậm chí trường cũ còn thành lập Giải thưởng Viết sáng tạo Alex Hardy để tưởng nhớ về cậu. Jason Lowe, giáo viên trường trung học Tarporley, đã khẳng định niềm đam mê lịch sử và tài năng viết lách của cậu khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Năm 14 tuổi, trong một chuyến đi trượt tuyết đến Canada, Alex đã nảy sinh tình cảm đặc biệt với đất nước này. Từ khi còn nhỏ, cậu đã rất thích trượt tuyết và chuyến đi này đã khơi dậy niềm đam mê ngày bé của cậu. Vì vậy, khi lên 18, cậu quyết định hoãn việc học đại học và chuyển đến Canada ‘gap year’ 1 năm.

Thế rồi, một năm thành hai năm, rồi ba năm, bốn năm, và đến lúc qu a đ ời, Alex đã ở Canada được 5 năm.

Lesley đã tới Canada thăm con trai mình nhiều lần, có lúc đi một mình, có lúc lại với những đứa em của cậu và cha dượng. Họ là một gia đình thân thiết, nhưng Alex không hề tâm sự một lời với ai về những đ au kh ổ mà cậu đang âm thầm ch ịu đựng.

Năm 2015, Alex đến hỏi ý kiến bác sĩ tại Canada về vấn đề h ẹp b ao qu y đ ầu của mình. Ban đầu, cậu được cho dùng kem steroid để l ột b ao qu y đ ầu, nhưng vài tuần trôi qua phương pháp này không đem lại hiệu quả tốt.

H ẹp b ao qu y đ ầu là một bệnh lý thường gặp ở bé trai, và đây là điều hoàn toàn bình thường đối với những cậu bé vì đến khi trưởng thành b ao qu y đ ầu sẽ tự l ộ t ra. Nhưng trong trường hợp bị h ẹp, đôi khi là bị dài, các chàng trai cần phải có biện pháp ph ẫu th uật can thiệp.

H ẹp b ao qu y đ ầu không phải lúc nào cũng gây ra vấn đề. Tuy nhiên, mảnh da thừa thẹo cứng đầu này sẽ gây khó khăn cho nam giới khi đi vệ sinh và cũng là tác nhân dẫn đến một số hiện tượng v iêm nh iễm nơi ‘ấm chén’. Ở Anh, thường người ta cho nam giới sử dụng kem steroid và để cơ thể tự làm nốt việc còn lại; phương pháp tiếp theo là l ột bao tại chỗ và cuối cùng là c ắt bao. Tuy nhiên, ở Canada, phương pháp c ắt bao lại phổ biến hơn cả.

Trong email, Alex nói rằng khi chuyển sang phòng t iết n iệu, bác sĩ lập tức đề nghị cậu c ắt b ao qu y đ ầu. Cảm thấy bác sĩ là chuyên gia hiểu rõ nhất về vấn đề này nên Alex đã tin tưởng và chấp thuận phương án này.

Nhưng khi tìm hiểu về vị bác sĩ tiết niệu, Lesley bỗng cảm thấy nghi ngờ về năng lực của anh ta.

Lesley nói rằng: ‘Tôi có thể thấy cách vị bác sĩ chẩn đoán sai, ph ẫu th uật th ất b ại và h ủy h oại cuộc sống của người khác. Ông ta b ất tài một cách ng uy h iểm.’ Niềm tin của cậu cũng đã đặt sai chỗ.

Trong email gửi mẹ, Alex giải thích rất chi tiết về những vấn đề thể chất mà cậu phải chịu sau đó. Cậu phải liên tục trải qua những lần đ au đớn vô cùng từ đầu v ùng k ín, nơi không còn được bảo vệ bởi b ao qu y đ ầu.

Alex đã phải chịu đ au đ ớn đến mức không thể hoạt động như bình thường. Cậu là một vận động viên trượt tuyết giỏi nhưng việc c ắt b ao qu y đ ầu đã khiến cậu không còn đủ sức để tiếp tục đam mê của mình.

Alex cũng đã viết về việc cậu phải trải qua rối loạn chức năng c ương d ương, và cảm giác nóng rá t, ngứa ng áy, đặc biệt là từ vết s ẹo ph ẫu th uật. Ngoài ra, cậu thường xuyên phải trải qua cảm giác bị chuột rút và c o th ắt trong cơ bắp, cùng những cảm giác khó chịu kéo dài sâu trong bụng.

Alex viết rằng: ‘Nơi từng là một cơ quan t ình d ục bây giờ đã biến thành một vùng t ê l iệt. Bản năng giới tính của tôi đã bị m.ấ.t đi.’

Giống như nhiều người, Lesley thừa nhận cô biết rất ít về b ao qu y đ ầu hoặc việc c ắt b ao qu y đ ầu trước khi con trai cô qua đời. Cô nói: ‘Tôi không biết gì nhiều ngoài việc tôi tin rằng đó là một cuộc ph ẫu th uật thường thấy.’

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 95% nam giới được c ắt b ao qu y đ ầu ở Nigeria nhưng chỉ có 8,5% nam giới ở Anh. Hầu hết những người đàn ông c ắt b ao qu y đ ầu ở Anh đều là người Hồi giáo hoặc Do Thái, vì c ắt b ao qu y đ ầu được coi là một phần quan trọng trong tôn giáo của họ. Tại Canada, nơi Alex đã chuyển đến, ước tính 32% nam giới được c ắt b ao qu y đ ầu.

Alex cho rằng, trẻ nhỏ bị c ắt b ao qu y đ ầu sẽ không bao giờ có thể hiểu được đầy đủ những gì đã bị lấy đi. Cậu ước tính mình đã bị t ước đi 75% độ nhạy cảm trên v ùng kí n. Tuy nhiên, kinh nghiệm của những người đàn ông c ắt b ao qu y đ ầu khi trưởng thành lại khá khác nhau. Một số đàn ông thực sự thích quan hệ t ình d ục sau đó vì họ không còn bị đ au b ao qu y đ ầu hay bị v iêm. Một số báo cáo khác nói rằng họ mất đáng kể độ nh ạy c ảm và giảm đáng kể khoái cảm t ình d ục. Còn một số nói rằng không có nhiều thay đổi trong việc hưởng thụ việc quan hệ nói chung. Và một số lại hài lòng với quyết định c ắt b ao qu y đ ầu.

Trong trường hợp của Alex, cậu đã vô cùng hối hận vì việc làm này.

Alex đã tìm kiếm đến sự trợ giúp y tế thêm sau khi c ắt b ao qu y đ ầu cũng như sự giúp đỡ về mặt tâm lý, nhưng cậu không bao giờ chia sẻ vấn đề của mình với gia đình hoặc bạn bè.

Lesley nói rằng: ‘Tôi đã ở với con trai trong 2 năm và đôi lúc có cảm thấy Alex đang buồn phiền. Tôi liên tục hỏi có chuyện gì với con không, con có sao không nhưng Alex thường trấn an lại tôi.

Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều biết rằng, đàn ông không muốn nói về vấn đề của họ giống như cách phụ nữ thường làm. Alex đã không nói về việc mình bị h ẹp b ao qu y đ ầu và bị đ au ở vùng k ín, và tôi chẳng hề biết gì về điều đó.’

Bác sĩ phẫu thuật t iết n iệu Trevor Dorkin, thành viên của Hiệp hội bác sĩ phẫu thuật t iết ni ệu Anh, cảnh báo b ệnh nhân của mình về những rủi ro trước khi c ắt b ao qu y đ ầu

Theo bác sĩ Dorkin, việc c ắt b ao qu y đ ầu cũng có thể trở thành một câu chuyện k inh d ị khi quy trình phẫu thuật gặp phải sai lầm. Theo thống kế, kể từ năm 1995, ít nhất 1100 bé trai ở Nam Phi đã t ử v ong sau khi c ắt b ao qu y đ ầu. Tại Canada, nơi Alex đang sống, em bé sơ sinh Ryan Heydari đã t ử v ong sau khi được bác sĩ ở Ontario c ắt b ao qu y đ ầu. Gần đây đã có báo cáo về 2 em bé đã ch ết trong vòng vài tuần sau khi c ắt b ao qu y đ ầu tại nhà ở Ý và một cậu bé 2 tuổi đã không thể sống sót sau khi c ắt b ao qu y đ ầu tại một trung tâm di cư ở Ý.

Sau khi nghiên cứu và tìm hiểu sâu về vấn đề này, Lesley nói rằng: ‘Tôi không nói rằng việc c ắt b ao qu y đ ầu là luôn không tốt, bởi vì không phải vậy. Nhưng trong trường hợp con trai tôi, tôi nghĩ chúng ta cần nghiên cứu sâu thêm. Chúng ta cần xem xét các rủi ro và chúng ta cần nhận thức rõ hơn về chúng.’

Nếu c ắt b ao qu y đ ầu là cần thiết, ông Dorkin nói rằng điều quan trọng là nói với b ệnh nhân về các biến chứng tiềm ẩn. Ông nói: ‘Đặc biệt với trường hợp một chàng trai ở độ tuổi thiếu niên hoặc đang trưởng thành, bởi đó là một khu vực rất nh ạy c ảm và có chức năng t ình d ục quan trọng nhất. Vì vậy, các bác sĩ phải cho họ thấy hết những rủi ro.’

Lesley nói rằng: ‘Alex không nhận thức được hết tất cả các rủi ro, nếu con trai tôi biết, tôi chắc chắn con sẽ không chấp nhận chuyện phẫu thuật. Alex không đơn độc, bây giờ tôi biết thằng bé không phải người duy nhất gặp phải chuyện này.’

Và Alex cũng không phải là người đàn ông duy nhất t ự s át sau khi c ắt b ao qu y đ ầu. Nó xảy ra thường xuyên hơn mọi người nhận thấy. Không có số liệu thống kê về những người đàn ông đã t ự s át sau khi c ắt b ao qu y đ ầu, tuy nhiên, dù Alex đã qua đời hơn một năm trước nhưng câu chuyện của anh ấy vẫn đáng được quan tâm.

Một cuộc điều tra về cái ch ết của Alex đã được tổ chức tại Anh nhưng nó không được báo chí đưa tin. Lesley, người khá kín đáo và dè dặt, chỉ đồng ý chia sẻ câu chuyện của Alex vì đó là mong muốn trước lúc qua đời của cậu.

Trong những dòng thư cuối cùng Alex để lại, cậu nói rằng: ‘Nếu những thông tin sau có thể mang lại lợi ích cho bất cứ ai thì nó đã làm tròn nghĩa vụ. Nếu câu chuyện của tôi có thể nâng cao nhận thức để phá vỡ điều cấm kỵ này trong xã hội về sức khỏe của đàn ông thì tôi rất vui khi được nói ra.’

Theo Trí Thức Trẻ