Cảnh sát nhận được điện thoại đặt 2 bát mỳ, thấy kỳ lạ, họ đến nơi và nhanh chóng phá án

Một vụ án kỳ lạ xảy ra tại Hàn Quốc được kênh youtube “Gyeonggi South Police” đăng tải.

Trong chương trình một nhóm 4 cảnh sát làm việc tại Sở cảnh sát tỉnh Gyeonggi đã được mời đến để nhận và phát trực tiếp hàng chục cuộc điện thoại báo cáo về các sự việc phát sinh cần cảnh sát giúp đỡ.

Trong đó có một phụ nữ gọi điện cho tổng đài 112 của cảnh sát nói “Tôi muốn 2 bát mỳ vằn thắn”, mong anh giao hàng đến giúp, tôi hiện đang ở 1 nhà trọ gần ga XX. Cảnh sát nghe tiếng nước chảy qua điện thoại, cảnh sát vẫn nghi ngờ hỏi lại: “Cô gọi 112 để gọi ship đồ ăn?”, cô gái không trả lời.

Cô gái nói: “Xin chào đây là nhà trọ gần ga XX, tôi muốn gọi hai bát mỳ vằn thắn mang đến nhà”. Cảnh sát tiếp tục hỏi lại: “Cô bị bạn trai đánh sao?”. Cô gái lạnh lùng đáp: “Đúng vậy”.

Người phụ nữ lặp lại nhiều lần vị trí của cô, giống như cô đang gặp nguy hiểm và cần cảnh sát giải cứu ngay lập tức.

“Nói với bạn trai cô rằng, mỳ sắp được mang đến rồi”.

Cảnh sát liền nói với người phụ nữ: “Nói với bạn trai cô rằng, mỳ sắp được mang đến rồi”. Họ cố gắng làm dịu cơn sợ hãi của người phụ nữ và nói với cô ấy mật khẩu là ba tiếng gõ cửa: “Cốc, cốc, cốc”.

Sau đó cảnh sát mang mỳ đến và đã thành công giải cứu người phụ nữ bị thương. Cô gái này đã bị bạn trai giam dữ, đánh đập trong một nhà trọ, nhưng người đàn ông này đột nhiên đói bụng nên nói cô gọi điện thoại mang mỳ đến. Cô gái đã gọi cho 112 để báo án, nhờ thế mới chấm dứt được cơn ác mộng của mình.

May mắn thay cảnh sát đã đến đến kịp và ngăn chặn một thảm kịch nếu không không biết chuyện gì đã xảy ra với cô gái.

Xem thêm: 2 câu chuyện về tinh thần đoàn kết khiến ai cũng phải suy ngẫm

Câu chuyện “Chiếc đồng hồ” và bài học về sự đoàn kết.

Suốt cả cuộc đời Bác hy sinh cho sự nghiệp giải phóng Dân tộc, cho độc lập tự do và hạnh phúc của Nhân dân.

Cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh không những gắn liền với những trang sử vẻ vang của dân tộc mà những câu chuyện đời thường từ nếp sống rất đổi giản dị, gần gũi, những câu chuyện tuy rất giản đơn của Bác nhưng chứa đựng ý nghĩa thật lớn lao, cùng với những bài học quý giá đã đi sâu vào lòng người của biết bao thế hệ…Câu chuyện về “Chiếc đồng hồ” là bài học mang ý nghĩa sâu sắc về sự đoàn kết.

Vào một dịp cuối năm 1954, Bác đến thăm một đơn vị pháo binh đóng ở Bạch Mai đang luyện tập để chuẩn bị cho cuộc duyệt binh đón mừng chiến thắng Điện Biên Phủ. Sau khi đi thăm nơi ăn, chốn ở của bộ đội, Bác đã dành thời gian để nói chuyện với anh em. Sau đó, Bác lấy ở túi ra một chiếc đồng hồ quả quýt và kể rằng đây là vật kỷ niệm của đồng chí lãnh tụ một Đảng Cộng sản tặng. Bác âu yếm nhìn mọi người rồi chỉ vào từng chiếc kim, từng chữ số và hỏi anh em về chức năng của từng bộ phận trong chiếc đồng hồ. Ai ai cũng đồng thanh trả lời đúng hết các câu hỏi của Bác. Song chưa ai hiểu tại sao Bác lại hỏi như vậy?

Bác vui vẻ nói tiếp: “Đã bao nhiêu năm nay, chiếc kim đồng hồ vẫn chạy để chỉ cho ta biết giờ giấc, chữ số trên mặt vẫn đứng yên một chỗ, bộ máy vẫn hoạt động đều đặn bên trong. Tất cả đều nhịp nhàng làm việc theo sự phân công ấy”.

Ngừng một lát Bác nói tiếp: “Thế mà ngày nay, bỗng nhiên chiếc kim kêu lên: tôi chạy mãi hết ngày này qua tháng khác, mỏi chân lắm rồi, phải cho tôi nghỉ. Chữ số thì đua nhau la lớn: tôi đứng mãi một chỗ, chùn chân lắm, phải cho tôi chạy. Bộ máy bên trong thì than thở: tôi ở mãi trong này, chẳng ai biết đến công việc âm thầm của tôi, phải cho tôi ra ngoài. Thế là kim thì đứng, chữ số thì chạy linh tinh theo sở thích, bộ máy bên trong thì nhảy ra ngoài”.

Các anh em thử nghĩ xem: trong một chiếc đồng hồ mà anh kim đòi làm anh chữ số, anh máy lại đòi ra ngoài làm cái mặt đồng hồ…cứ tranh nhau chỗ đứng như thế thì có còn là chiếc đồng hồ được không?

Chỉ trong ít phút ngắn ngủi, câu chuyện về chiếc đồng hồ của Bác đã khiến cho ai nấy đều thấm nhuần, tự đánh tan được những suy nghĩ riêng tư của mình. Sau buổi nói chuyện của Bác, anh em đều hiểu ý Bác dạy: Việc gì cách mạng phân công phải yên tâm hoàn thành.

Ngày 24/5/1959, trong dịp đến thăm trường Đại học Nông lâm Hà Nội, Bác đã mượn hình ảnh chiếc đồng hồ quả quýt làm ví dụ để giáo dục, động viên, truyền động lực cho những sinh viên. Và Bác cũng đã lấy trong túi ra một chiếc đồng hồ quả quýt và hỏi mọi người từng bộ phận của đồng hồ. Sau đó, Bác kết luận rằng mỗi bộ phận có chức năng làm việc riêng, có thể người ngoài không thấy được nhưng đều có nhiệm vụ làm cho đồng hồ chạy và chỉ đúng giờ. Ngoài xã hội cũng vậy, sau khi học xong ra phục vụ xã hội các ngành nghề đều ngang như nhau, không ai cao sang hơn ai, cho nên các cháu phải cố gắng yên tâm học tập, học tập cho thật giỏi để trở thành kỹ sư nông nghiệp giỏi phục vụ nền nông nghiệp nước nhà.

Chi bộ Công sản

Câu chuyện về 3 con chuột và “bài học giá ngàn vàng” cho chúng ta

Câu chuyện kiếm miếng ăn của 3 con chuột không ngờ lại cho con người chúng ta bài học đáng suy ngẫm đến thế.

Trước khi đến với “bài học giá ngàn vàng” (cách ví chỉ sự quý giá) cho con người chúng ta, hãy xem câu chuyện về miếng ăn của 3 con chuột như thế nào, bạn nhé!

Từ miếng ăn đến câu chuyện đáng suy ngẫm của 3 con chuột

Một đêm nọ, có 3 con chuột cùng nhau lục đồ ăn trong một căn bếp nhỏ. Chúng đồng loạt reo mừng khi phát hiện một chum mỡ thơm ngon.

Điều không may là, những dòng mỡ béo ngậy, thơm lừng kia lại ở dưới đáy chum. Sự thèm muốn khiến chúng lao nhao lên. Con đầu đàn bỗng nghĩ ra một kế hay. Nó nói:

– Ba chúng ta sẽ nắm đuôi nhau tạo thành một chiếc thang dây đu xuống đáy chum và thay phiên nhau ăn phần mỡ ngon lành.

Điều không may là, những dòng mỡ béo ngậy, thơm lừng kia lại ở dưới đáy chum. Sự thèm muốn khiến chúng lao nhao lên. Con đầu đàn bỗng nghĩ ra một kế hay. Nó nói:

– Ba chúng ta sẽ nắm đuôi nhau tạo thành một chiếc thang dây đu xuống đáy chum và thay phiên nhau ăn phần mỡ ngon lành.

3 con chuột lên kế hoạch “đột kích” chum mỡ.

Hai con chuột còn lại nhanh chóng hưởng ứng sáng kiến của con đầu đàn. Tuy nhiên, khi nhìn lượng mỡ ít ỏi trong chum, sự đoàn kết ban đầu trở thành sự ích kỷ xâm chiếm cả 3 con.

Con chuột đầu đàn được đu xuống ăn đầu tiên. Nó nghĩ bụng: Mỡ thì ít mà phải chia cho hai đứa kia thì mình chả bõ dính răng. Kệ bọn chúng, mình cứ đánh chén no nê đã.

Con chuột thứ nhất không hay biết rằng, con chuột thứ hai cũng có những ý nghĩ “đen tối”. Nó tự nhủ: Mỡ thì ít. Nhỡ may con chuột đầu đàn xuống trước và ăn hết sạch mỡ thì chẳng phải mình đang làm không công đấy ư? Có khi thả nó ra rồi nhảy xuống đánh chén no nê cho bõ thèm.

Cả hai con chuột đều có ý nghĩ ích kỷ và con chuột thứ 3 cũng không ngoại lệ. Nó hậm hực: Đợi hai con chuột kia xuống ăn thì mình làm gì còn phần, trong khi mình phải ở đây để làm “thân trâu ngựa” cho chúng ấy à? Tội gì! Thôi thì thả cả hai bọn chúng ra rồi nhảy xuống chén một bữa cho đã đã.

Ý nghĩ cùng đến khi lòng tham đang ngập tràn, cả 2 con chuột ở trên đều thả đuôi con chuột còn lại. Cuối cùng, 3 con chuột nhảy xuống chum mỡ thơm lừng, béo ngậy.

Chúng tranh nhau ăn cho đã cơn thèm. Khi cơn thèm và lòng ích kỷ được thỏa mãn, lúc này, ý chí chúng mới hoạt động trở lại.

Chúng nhận ra, toàn thân mình ướt đẫm và trơn trượt vì dính mỡ. Trong khi chum mỡ sâu như vậy thì làm sao thoát khỏi đây? Chúng sợ hãi rồi lao nhao lên.

Trước đó, chúng reo mừng vì phát hiện chum mỡ thơm lành thì bây giờ chúng la hét vì không thể thoát khỏi cái chum sâu hoắm.

Cả 3 con chuột đều nhận cái chết cay đắng.

Cuối cùng, một phần vì mất sức, một phần vì tuyệt vọng, cả 3 con chuột đều chết trong chum mỡ, một cách cay đắng!

Đôi lời cảm nhận

Nữ tiểu thuyết gia người Mỹ Louisa May Alcott (1832 – 1888) từng nói: “Phải hai hòn đá mới đánh được lửa”. Thực vậy, để tạo được thành quả cần có sự chung tay xây dựng mà không một chút ích kỷ, tư lợi.

Câu chuyện về 3 chú chuột cho chúng ta thấy một trong những điều kiện tiên quyết của thành công trong một tập thể, đó là:

Đoàn kết là điều không thể thiếu trong một tập thể. Ngoài việc bản thân người lãnh đạo/quản lý có chuyên môn giỏi ra thì họ vẫn cần sự trung thực và tinh thần hết lòng vì nhân viên, công việc. Đó là điều kiện cần.

Còn sự lao động hăng say, có niềm tin vào lãnh đạo và đồng lòng vượt qua mọi thử thách mà không một chút tư lợi về bản thân của đội ngũ nhân viên chính là điều kiện đủ.

Hai điều kiện này rất cần thiết và tác động bổ trợ lẫn nhau. Thiếu một trong hai điều kiện, thành công có thể đến nhưng không bền lâu.

Có rất nhiều yếu tố để tạo nên sự thành công: Có mục tiêu rõ ràng, lao động nghiêm túc, có niềm tin và bổ trợ cho nhau. Và đoàn kết chính là kim chỉ nam cho một tập thể.

Ryunosuke Satoro (1892 – 1927), Học giả người Nhật Bản.

Bất kể ai, như 1 trong 3 con chuột trong câu chuyện trên, chỉ để ý đến lợi ích cá nhân mà xem nhẹ tập thể, bất chấp làm những việc tư lợi ích kỷ thì tự họ sẽ bị loại bỏ.

Những người không muốn giúp đỡ người khác thì như chiếc gương phản chiếu lại, họ cũng sẽ chẳng bao giờ nhận được cánh tay từ người khác. Mãi mãi chỉ cô độc trong sự hèn mọn.

Với những người biết nhìn xa, giúp người chính là giúp ta.

Theo ĐKN