Cách chữa khỏi bệnh HIV/AIDS đã rất gần

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR kết hợp với liệu pháp điều trị kháng virus loại bỏ thành công HIV cho chuột sống, mở ra cơ hội lớn chữa dứt điểm bệnh HIV/AIDS.

Trên tạp chí khoa học Nature Communications được xuất bản gần đây, các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách loại bỏ virus HIV hoàn toàn trong mô hình chuột thí nghiệm. Cụ thể, các nhà nghiên cứu tại Đại học Temple ở Pennsylvania và Đại học Nebraska đã phát triển một cách tiếp cận hai bước để loại bỏ virus gây bệnh AIDS khỏi bộ gen của chuột. Cách này bao gồm 2 bước là khống chế sự phát triển của tế bào HIV bằng liệu pháp LASER antiretroviral và thực hiện thủ thuật thao tác chỉnh sửa gen có tên là CRISPR-Cas9.

Các nhà khoa học đã ghi nhận lại rằng những con chuột nhận điều trị gồm 2 bước này đã hoàn toàn được chữa khỏi HIV: “virus đã bị loại bỏ hoàn toàn khỏi tế bào và mô cơ trong gần 1/3 số chuột bị nhiễm bệnh.”

Ngược lại, nếu chỉ sử dụng 1 trong 2 liệu pháp kể trên thì khả năng tái nhiễm bệnh là 100%.

Giáo sư Kamel Khalili, đồng tác giả của nghiên cứu trên, giáo sư của ĐH Temple ở Philadelphia (Mỹ) cho hay: “Bài học lớn nhất rút ra được từ nghiên cứu này là để chữa khỏi HIV hoàn toàn, chúng ta cần cả thao tác chỉnh sửa gien CRISPR-Cas9 và một liệu pháp kháng virus LASER.”

Hình phóng to virus HIV dưới kính hiển vi – Ảnh: CNBC

Vì sao phải kết hợp cả kháng virus và chỉnh sửa gen?

Trong một nghiên cứu từ năm 2017, giáo sư Khalili và đội ngũ đã từng thử dùng kỹ thuật chỉnh sử gen CRISPR-Cas9 để loại bỏ dữ liệu HIV có trong gen khỏi DNA của người bệnh. Tuy nhiên, cũng giống phương pháp kháng virus, cách làm này không loại bỏ được 100% virus HIV và người bệnh vẫn có thể tái nhiễm dễ dàng.

Vậy nên, ý nghĩa của việc kết hợp hai phương pháp, nói theo một cách dễ hiểu là biện pháp kháng virus sẽ giúp “cầm chân” sự phát triển của virus HIV, để các nhà khoa học có thời gian dùng CRISPR-Cas9 loại bỏ HIV triệt để. Và lý do dùng biện pháp kháng virus bằng LASER mà không dùng cách khác, là do cách này có hiệu quả lâu dài hơn.

Hiện tại, cách chữa trị này đã thành công loại bỏ hoàn toàn virus HIV trên các cá thể chuột thí nghiệm. Giáo sư Khalili cho hay, “chúng tôi đã có hướng đi rõ ràng và sẽ bắt đầu thử nghiệm trên động vật bộ linh trưởng và có khả năng là sẽ thử nghiệm trên con người trong vòng 1 năm.”

Những phương pháp chữa HIV hiện tại

Theo như những thống kê mới nhất của tổ chức UNAIDS, có đến 36,9 triệu người đang chống chọi với căn bệnh HIV vào năm 2017 và trong cùng năm này, có khoảng 1,8 triệu người nhiễm bệnh. Một bệnh nhân HIV chỉ có thể sống được khoảng 3 năm nếu không tiếp nhận điều trị. Tuy nhiên, tất cả những cách điều trị chúng ta có trước giờ chỉ là biện pháp kháng virus, chứ không thể loại bỏ virus hoàn toàn.

Các bệnh nhân HIV có thể uống các loại thuốc kháng virus có tác dụng ở các giai đoạn khác nhau trong chu kì sống của virus HIV. Phần lớn những người sử dụng liệu pháp này vẫn có thể sống một cuộc sống bình thường với sức khoẻ tốt. Tuy nhiên, liệu pháp kháng virus không thể triệt tiêu hoàn toàn virus HIV và người bệnh sẽ phải uống liên tục để khống chế sự phát triển của AIDS. Nếu người bệnh ngừng uống thuốc, họ có thể tái phát bệnh rất dễ dàng.

Theo Media