Bầu hay trằn trọc, trở mình khi ngủ, th ai nhi dễ bị ng.ạt th.ở, đ.au đ.ớn vì phải gánh 3 ‘mối họa’ này

Như các mẹ đã biết, tư thế nằm tốt nhất cho bà bầu khi mang thai đó chính là nghiêng sang bên trái. Đây là tư thế thuận lợi và an toàn cho sự phát triển của th ai nhi cũng như sự hoạt động của các cơ quan trong cơ thể mẹ bầu.

Tuy nhiên, nếu suốt 9 tháng 10 ngày mẹ chỉ nằm duy nhất một tư thế thì cũng khá khó chịu, thỉnh thoảng, mẹ có thể thay đổi tư thế để cơ thể thoải mái hơn.

Ảnh Internet

Nhiều bà bầu rất lo lắng vì sợ rằng việc trở mình có thể khiến th ai nhi bị ảnh hưởng, theo các chuyên gia, thỉnh thoảng mẹ bầu trở mình qua lại sẽ không hề hấn gì đến sự phát triển của th ai nhi vì em bé lúc nào cũng được bảo vệ an toàn trong túi ối. Nhưng nếu mẹ bầu trằn trọc, trở mình quá nhiều và thường xuyên khi nằm ngủ thì lúc này, th ai nhi có thể phải gánh chịu những mối họa không hề nhỏ sau đây:

Ảnh hưởng đến sự phát triển của th ai nhi

Bà bầu trằn trọc, trở mình qua lại thường xuyên là một trong những dấu hiệu chứng tỏ chất lượng giấc ngủ kém. Khi giấc ngủ không được đảm bảo, mẹ bầu bị thiếu ngủ, ngủ không ngon, sâu giấc, chính bà bầu và th ai nhi sẽ đều phải gánh chịu những nguy cơ không tốt đến sức khỏe.

Ảnh Internet

Mẹ không ngủ ngon, th ai nhi sẽ không thể phát triển một cách nhanh chóng và toàn vẹn. Lý do là thiếu ngủ dễ dẫn đến tình trạng bà bầu bị suy nhược, mệt mỏi, lượng m.áu và oxy cung cấp đến th ai nhi cũng sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình vận chuyện. Điều này làm cho th ai nhi bị ảnh hưởng không hề nhỏ, thiếu dưỡng chất, chậm quá trình phát triển, bé ra đời yếu ớt còi cọc, có nguy cơ dễ mắc các căn bệnh vặt cao hơn.

Dây rốn quấn cổ

Dây rốn quấn cổ là một trong những biến chứng khiến nhiều mẹ bầu cảm thấy lo sợ. Tuy trong khá nhiều trường hợp, dây rốn quấn cổ không đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của th ai nhi nhưng điều này không có nghĩa là biến chứng này không thể gây hại. Khi mẹ bầu thường xuyên trở mình, thay đổi tư thế, mẹ đã vô tình tác động đến th ai nhi, khiến dây rốn di chuyển và tăng khả năng quấn quanh cổ bé.

Ảnh Internet

Đặc biệt là vào tam cá nguyệt thứ ba, lúc này th ai nhi đã lớn hơn rất nhiều đồng nghĩa với việc không gian di chuyển trong bụng mẹ của em bé càng hẹp lại, khiến nguy cơ dây rốn quấn cổ càng tăng cao hơn nữa. Dây rốn quấn cổ có thể làm cho th ai nhi bị ng ạt th ở, đ au đ ớn, trong một số trường hợp dây rốn quấn cổ nặng, nhiều vòng, em bé sẽ gặp khó khăn trong quá trình phát triển, đe dọa tính m ạng, không thể sinh thường một cách dễ dàng.

Th ai nhi cảm thấy khó chịu vì không được “nghỉ ngơi”

Khi mẹ đi ngủ, không gian yên tĩnh và bóng tối có thể làm cho th ai nhi thích thú và thường xuyên cựa quậy, “tung chưởng” để “chọc ghẹo” mẹ. Tuy nhiên, chỉ một lúc sau đa phần các em bé cũng sẽ nằm yên ngoan ngoãn và tuân theo đồng hồ sinh học của người mẹ, “bắt chước” mẹ đi ngủ và nghỉ ngơi.

Ảnh Internet

Nếu mẹ thường xuyên trằn trọc, trở mình trong khi ngủ, thời gian nghỉ ngơi của em bé cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Th ai nhi càng lớn càng có thể cảm nhận rõ ràng được chuyển động của mẹ cho dù có lớp ngăn cách là bọc ối. Nếu tình trạng này kéo dài, con trong bụng chắc chắn sẽ bị tác động không nhỏ đến lịch sinh hoạt cũng như quá trình phát triển bình thường. Vì thế khi đi ngủ, mẹ bầu nên cố gắng không trở mình quá thường xuyên, áp dụng những biện pháp vỗ về giấc ngủ để cả mình và th ai nhi có được quãng thời gian nghỉ ngơi hoàn hảo nhất.

Theo WTT