Bầu buồn bã, thường xuyên cáu gắt, con ra đời kém thông minh, tăng động, rối loạn tâm lý

Thai kỳ là lúc mẹ cần thoải mái, vui vẻ. Nếu mẹ thường xuyên căng thẳng bực bội, cáu gắt trong thai kỳ, con phải gánh chịu nhiều hậu quả đến suốt đời.

Tâm trạng mẹ bầu ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Mẹ thường xuyên khóc lóc, buồn bã, cáu gắt trong thai kỳ không chỉ làm tăng nguy cơ sẩy thai, sinh non, con chết lưu mà khi bé ra đời, con chậm phát triển thể chất, kém thông minh, tăng nguy cơ tự kỷ, rối loạn hành vi, rối loạn tâm lý.

1/ Trẻ có nguy cơ tăng động

Trong thai kỳ, nếu mẹ bầu căng thẳng, buồn bã, thường xuyên khóc lóc, cơ thể sẽ sản sinh cortisol và dolpamine liên tiếp. Đây là hai loại hormone gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh khiến con người trở nên kích động, bồn chồn. Theo các chuyên gia, hai loại hormone này có thể truyền cho thai nhi qua đường nhau thai dẫn đến hệ thần kinh trẻ không được ổn định. Con ra đời thường xuyên cáu gắt, khóc lóc, tâm trạng không thoải mái và có nguy cơ mắc chứng tăng động cao.

2/ Trẻ có nguy cơ rối loạn tâm lý

Nếu mẹ bầu thường xuyên có tâm trạng lúc vui lúc buồn, thường xuyên cáu gắt giận dữ, đặc biệt những mẹ bầu bị rối loạn tâm lý trong những tháng cuối thai kỳ, không chỉ tăng nguy cơ sinh non mà con sinh ra còn có nguy cơ bị rối loạn hành vi cao gấp 2 lần. Vào những ngày cuối thai kỳ, nếu tâm trạng mẹ không ổn định, tâm lý bất thường, thì nguy cơ này càng tăng cao.

3/ Chậm phát triển trí não, kém khả năng tập trung

Theo các nhà nghiên cứu, trong giai đoạn đầu của thai kỳ, nếu người mẹ có tâm trạng lo lắng, bồn chồn, sẽ ảnh hưởng đến khả năng tập trung của trẻ sau này. Con ra đời sẽ chậm lớn, kém thông minh, khả năng học tập kém. Ngoài ra, nếu thường xuyên buồn bã, bồn chồn, cảm thấy suy sụp, mẹ sẽ trở nên chậm chạp, ù lì, suy sụp tinh thần dẫn đến tăng cân nhiều hơn, làm ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất giữa mẹ và thai nhi. Con không nhận đủ dinh dưỡng để cao lớn và phát triển trí não.

4/ Trẻ tự ti, có thái độ sống tiêu cực

Tâm trạng của mẹ trong giai đoạn thai kỳ có ảnh hưởng rất lớn đến tính cách của bé về sau. Trong thời kỳ mang thai, nếu mẹ bầu vui vẻ yêu đời, con sinh ra cũng sẽ luôn là đứa trẻ hạnh phúc và có thái độ sống tích cực. Ngược lại, nếu mẹ thường xuyên cáu gắt, con ra đời sẽ là những trẻ dễ nổi giận, thiếu kiên nhẫn. Nếu mẹ buồn bã, con ra đời sẽ tự ti, bi quan, có thái độ sống tiêu cực…

5/ Trẻ gặp vấn đề về ngôn ngữ

Nếu mẹ bầu thường xuyên căng thẳng, bực bội, cáu gắt, giận dữ, trầm cảm, con ra đời không chỉ kém thông minh, tăng nguy cơ tăng động, tự kỷ mà trẻ còn gặp vấn đề về khả năng ngôn ngữ. Do buồn, mẹ thường ít chú ý đến việc chăm sóc thai kỳ, đặc biệt là việc bổ sung dinh dưỡng, khiến con không nhận đủ chất để khôn lớn.

Những việc mẹ nên làm để tránh stress, trầm cảm trong thai kỳ

– Dành thời gian gặp gỡ bạn bè, ra ngoài xem phim, đi dạo
– Đọc những cuốn sách hay
– Nói chuyện với con trong bụng
– Nghe nhạc cùng con hoặc mua sắm cho con
– Nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc, ăn uống đủ dinh dưỡng
– Làm bất cứ điều gì mình thích như: cắm hoa, trồng cây, thêu thùa…
– Tăng cường vận động thể chất, tập thể dục, tập yoga
– Chia sẻ với chồng về những khó khăn trong thai kỳ.

Theo Webtretho