Bắt đầu từ hôm nay, ngày 1/1/2020: Xe máy vượt đèn vàng có thể bị phạt tới 1 triệu đồng

Bước vào năm 2020, người tham gia giao thông sẽ phải tuân theo một quy định mới. Nếu trước đây vượt đèn chỉ phạt ở mức “sương sương” thì giờ đây số tiền phạt này sẽ khiến nhiều người phải đắn đo trước khi vi phạm đấy. Về việc tuân thủ luật giao thông là vấn đề đau đầu bấy lâu nay của cả các cơ quan chức năng và các cơ quan chức năng.

Việc nắm rõ luật giao thông cũng các mức vi phạm sẽ giúp người lái có kiến thức cũng như ý thức để tuân thủ luật giao thông đường bộ. Về vấn đề chạy xe vượt đèn giao thông từ lâu đã là một trong những vấn đề nổi cộm được nhiều người quan tâm. Nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra chỉ vì người tham gia điều khiển phương tiện giao thông thiếu ý thức, không đi theo tín hiệu đèn mà gây ảnh hưởng cho cả bản thân mình lẫn những người xung quanh.

Theo đó, Điểm e, khoản 4, Điều 6 quy định người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả máy điện) không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông sẽ bị phạt từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng. (Mức phạt hiện hành được quy định tại Điểm c Khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP với cùng hành vi là 300.000 đồng đến 400.000 đồng).

Ngoài ra, người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô khi vượt đèn đỏ, đèn vàng sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng theo Điểm a Khoản 5 Điều 5 Nghị định 100. (Hiện hành mức phạt là từ 1.200.000 đến 2.000.000 đồng theo Điểm a, Khoản 5, Điều 5 của Nghị định 46).

“Nghị định 100/2019 đã có những chế tài mạnh (nhiều quy định xử phạt mới, mức phạt tăng cao), đủ sức răn đe người uống rượu, bia mà còn điều khiển phương tiện giao thông sẽ phần nào giảm bớt số vụ tai nạn giao thông do rượu, bia gây ra. Đồng thời, các cơ quan báo chí, truyền thông… cần đẩy mạnh tuyên truyền quy định mới này để người dân được biết, thực hiện đúng nhằm đảm bảo an toàn giao thông cho bản thân và người khác”

Trước đây, hầu hết những người tham gia giao thông, nhất là các chị em phụ nữ vẫn thường cho rằng người điều khiển phương tiện vượt đèn vàng không bị xử phạt nên vẫn thường cố vượt khi đèn tín hiệu bật vàng, cũng có nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra do phóng nhanh, vượt gấp khi có tín hiệu đèn vàng.

Tuy nhiên, chị em cần lưu ý rằng bắt đầu từ ngày hôm nay, lỗi vượt đèn vàng sẽ bị xử phạt như lỗi vượt đèn đỏ. Một cán bộ giao thông cho biết, chỉ những phương tiện đã vào ngã tư trước khi đèn tín hiệu chuyển vàng hoặc đỏ thì mới không bị xử phạt.

Cư dân mạng đồng tình với việc tăng mức phạt đối với người vượt đèn vàng, đèn đỏ trong thời gian sắp tới (Ảnh chụp màn hình)

Theo tinnews