Vì lý do trẻ còn bé, sức đề kháng lại yếu nên có một số tuýp người mẹ nên cương quyết không cho gần con bởi những nguy hiểm vô hình sẽ rình rập bé.

Sau tháng đầu tiên ở cữ, việc người mẹ và em bé sẽ liên tục được đón rất nhiều bạn bè, người thân, họ hàng đến thăm hỏi sức khỏe hai mẹ con đã trở thành một truyền thống tốt đẹp của người Việt. Một em bé sơ sinh mới chào đời luôn nhận được nhiều tình cảm, yêu mến của mọi người. Do đó, cũng khó tránh việc bé sẽ được nhiều người lớn ôm ấp, cưng nựng, vuốt má hay thậm chí cả việc hôn yêu, hít hà.

Người trang điểm đậm

Hầu hết các loại mỹ phẩm trang điểm hiện nay đều có chứa chì, thủy ngân và rất nhiều hóa chất khác. Bộ Y Tế Hoa Kỳ đã báo cáo nhiều trường hợp trẻ sơ sinh bị nhiễm đ.ộ.c chì vì liếm lớp phấn trên gương mặt mẹ. Một người trang điểm đậm nếu hôn em bé, rất có thể những hóa chất đ.ộ.c h.ạ.i này sẽ theo việc tiếp xúc da xâm nhâp vào cơ thể trẻ, gây h.ạ.i cho bé, dễ dẫn đến viêm da tiếp xúc, nhiễm đ.ộ.c chì và nhiều b.ệ.nh nguy hiểm khác.

Ngoài ra, mùi của mỹ phẩm lại khá khó chịu. Khứu giác trẻ sơ sinh rất nhạy cảm với các loại mùi, việc phải ngửi mùi mỹ phẩm sẽ khiến trẻ cảm thấy không thoải mái.

Ảnh minh họa

Người có dấu hiệu ho, sổ mũi

Những biểu hiện cảm cúm thông thường của người lớn như ho, sổ mũi có thể bắt nguồn từ một loại vi.ru.s phổ biến là RSV – hay còn gọi là vi.ru.s hợp bào hô hấp. RSV không nghiêm trọng đối với người lớn nhưng nó lại trở nên đặc biệt nguy hiểm và có thể c.ư.ớ.p đi t..ính m.ạn.g trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 3 tuổi nếu chẳng may bị l.ây nhi.ễm.

Người có xuất hiện mụn rộp trên cơ thể

Nếu cha mẹ quan s.á.t thấy ở mặt, môi, mắt, tay, chân và các bộ phận khác trên ở thể mình hay ai đó có những hạt mụn nước có  kích thước to nhỏ khác nhau xuất hiện, số lượng ít hoặc thậm chí thành chùm, và kèm theo sốt thì có thể người này đã bị nhiễm vi.rus herpes simplex. Vi.rus herpes simplex có thể lây lan thông qua đường hôn. Tuy vi.rus này không gây tổn hại rất nghiêm trọng cho người lớn, nhưng nó có thể gây t.ử v.o.ng cho trẻ sơ sinh.

Người h.ú.t th.uố.c l.á

H.ú.t th.uố.c l.á rất có hại cho sức khỏe người h.ú.t điều này ai cũng biết nhưng hầu như không ai quan tâm rằng th.uố.c l.á có nhiều tác h.ạ.i rõ rệt đến sức khỏe trẻ em dù rằng các bé chỉ hít phải khói th.uố.c l..á do người lớn th.ải ra một cách thụ động.

Khói th.uố.c l.á không chỉ ảnh hưởng đến phổi của trẻ mà còn ảnh hưởng đến não, phổi, đường ruột… mà còn có thể làm giảm nhịp thở và nhịp tim của bé, khiến bé có nguy cơ đối mặt với Hội chứng đ.ộ.t t.ử ở trẻ (SIDS).

Ngoài ra, các nhà khoa học tại trung tâm sức khoẻ môi trường trẻ em ở Mỹ đã thực hiện nghiên cứu trên gần 4.400 trẻ em tuổi 6 – 16. Kết quả cho thấy những đứa trẻ ở trong môi trường nhiều khói th.uố.c l.á sẽ có kết quả học tập kém hơn những bạn bè khác. Một lượng khói th.uố.c nhỏ trong nhà thôi cũng đủ ảnh hưởng tới khả năng đọc và làm toán của trẻ sau này.

Người đang bị ti.êu ch.ảy

Mặc dù bệnh ti.êu ch.ảy mang dấu hiệu nh.iễ.m trùng đường ruột nhưng các v.i kh.uẩ.n gây ti.êu ch.ả.y lại chủ yếu thông qua miệng mà vào ruột. Do đó, miệng là nơi tồn tại rất nhiều v.i kh.uẩ.n lây nhiễm như E. coli, hay Helicobacter pylori..Người bị bệnh t.iê..u ch.ảy, ki.ết l.ỵ h.ôn trẻ sơ sinh sẽ làm tăng nguy cơ nhi.ễm kh.uẩ.n, tiêu chảy cho bé.

Ảnh minh họa

Người mắc bệnh răng miệng

Một người mắc bệnh răng miệng như viêm nướu, viêm tủy răng, sâu răng…, đôi môi và khoang miệng sẽ có rất nhiều v.i kh.uẩ.n tồn tại. Nếu người mắc b.ệ.nh răng miệng hôn em bé, các v.i kh.uẩ.n sẽ theo nụ hôn vào miệng của bé, khiến trẻ cũng mắc b.ệ..nh răng miệng hoặc nặng hơn là những biến chứng khó lường khác.

Người bị viêm g.an

Viêm g.an A lây lan chủ yếu qua đường phân-miệng và tiếp xúc gần gũi trong cuộc sống. Viêm g.an B lại lây truyền thông qua tiêm, truyền m.á.u hoặc các sản phẩm m.á.u. Vi.rus viêm g.an A và vi.rus viêm g.an B là hai nguyên nhân chủ yếu dẫn đến u.n.g t.h.ư g.an.

Người thích rung lắc trẻ em

Dù đã có nhiều cảnh báo về những trường hợp trẻ t.ử v.on.g, ch.ế.t n.ã.o do bị rung lắc quá mạnh nhưng  rất nhiều người lớn ngày nay vẫn duy trì thói quen tung hứng, rung lắc cho trẻ cười thích chí. Ít ai biết, khi chỉ mới vài tháng tuổi, não một đứa trẻ trong hộp sọ cũng như đồng xu đựng trong một cái bình. Việc rung lắc quá mạnh có thể gây ra những tổn thương khó lòng khắc phục. Khiến trẻ nhiều khả năng bị nôn ói, thậm chí x.u.ấ.t h.uy.ết não

Cha mẹ tuyệt đối không nên rung lắc con cũng như nhắc nhở những người thân bế bé không nên rung lắc trẻ.

Theo eva