Nếu được hỏi: “Giữa 1 người giỏi ngoại ngữ và người không biết ngoại ngữ, ai sẽ nhận cơ hội công việc tốt hơn?” thì chắc chắn sẽ có 100% câu trả lời đứng về phía người giỏi ngoại ngữ. Biết được lợi thế này nên ai cũng đổ xô đi học ngoại ngữ, từ tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn cho tới tiếng Nhật…

Tuy nhiên, có một thực tế là khi đã giỏi ngoại ngữ, nhiều người lại lúng túng, không biết chọn công việc nào để vừa phát huy được sở trường, vừa có mức lương cao tương xứng. Nếu vẫn còn đang phân vân thì 1 số gợi ý sau đây có thể sẽ là sự lựa chọn sáng suốt cho bạn đó.

1. Tiếp viên hàng không

Vừa có lương cao lại được đi du lịch miễn phí khắp nơi là những ưu thế của công việc tiếp viên hàng không. Nếu có 1 thân hình lý tưởng về các số đo chiều cao, gương mặt… thì bạn nên nộp hồ sơ vào các hãng hàng không ngay lập tức. Tùy thuộc vào việc bạn giỏi ngoại ngữ nào, bạn có thể đăng ký chuyến bay tới đất nước đó.

Đối với các điểm bay ra nước ngoài, lương của tiếp viên hàng không giao động từ 30 triệu cho tới hơn 40 triệu đồng/tháng.

2. Biên dịch viên

Với nghề biên dịch viên, công việc của bạn sẽ là dịch thuật các loại ngôn ngữ dưới dạng văn viết. Nó cực kỳ phù hợp với những ai có lối hành văn mạch lạc, giỏi giữ pháp, từ vựng.

Bạn có thể xin làm việc tại các doanh nghiệp, công ty sách hoặc bộ phận chuyên dịch tin tức nước ngoài tại các tờ báo, đài truyền hình, đài phát thanh hoặc thậm chí làm freelance (biên dịch tự do) để kiếm thêm tại nhà trong thời gian rảnh rỗi… Chắc chắn, số tiền cuối tháng bạn nhận được sẽ tương ứng với khoảng hơn 20 triệu đồng.

3. Thông dịch viên

Công việc này đòi hỏi bạn phải là người nhạy bén, có kỹ năng nghe, phản xạ cực tốt để chuyển đổi văn nói giữa 2 ngoại ngữ sao cho nhanh và mạch lạc, đúng ngữ cảnh nhất.

Với nghề thông dịch viên, bạn có thể làm trong các cơ quan của nhà nước, chính phủ, các doanh nghiệp nước ngoài và trong nước, các tổ chức quốc tế, du lịch.. Tuy sẽ có nhiều áp lực nhưng nhờ công việc này mà bạn nhận được thêm nhiều mối quan hệ xã giao, giúp ích rất lớn cho sự phát triển của bản thân sau này.

Với các công ty du lịch lớn, 1 người đi làm 6h/ngày, 5 buổi/tuần sẽ nhận được mức lương trên dưới 50 triệu/tháng.

4. Giáo viên ngoại ngữ

Nhu cầu học ngoại ngữ luôn rất lớn nên nghề dạy ngoại ngữ được coi là một công việc “thời thượng” và không bao giờ lo thất nghiệp. Để làm giáo viên, bạn cần tốt nghiệp chuyên ngành sư phạm ngoại ngữ hoặc có các bằng cấp, chứng chỉ tương đương.

Bạn có thể đi làm tại các trường từ Đại học cho tới cấp 1 hay mẫu giáo, làm việc tại các trung tâm dạy ngoại ngữ bên ngoài hoặc thậm chí là tự mở lớp tại nhà hay dạy kèm gia sư. Đây là 1 công việc vừa cao quý, được người khác kính trọng mà thu nhập thì thuộc hàng “khổng lồ”, trên 8 con số.

5. MC, phóng viên thường trú nước ngoài

Phóng viên thường trú tại nước ngoài luôn cần đạt yêu cầu là phải thật giỏi ngoại ngữ để có thể xử lý được các tình huống phát sinh tại hiện trường, trong các bản tin trực tiếp không được phép xảy ra sự cố.

Ngoài ra, việc giỏi ngoại ngữ cũng là 1 lợi thế rất lớn với công việc MC. Khi giỏi về kỹ năng này, bạn sẽ dẫn được cả các chương trình bình thường cho tới các chương trình giao lưu quốc tế hay có số khách mời quan trọng, rất đông là người nước ngoài.

Không cần phải nói, chắc chắn bạn cũng đã tự đoán ra được số lương thưởng đối với 2 công việc này từ 20 cho tới hơn 50 triệu/tháng.

Theo Oxii