Toàn chưa kịp nói lời nào thì Loan đã bước lên chiếc xe máy bóng loáng của một gã trai lạ bảnh chọe. Toàn nhanh chóng đoán được đó chắc là người yêu mới của Loan…

Cám cảnh gia đình nghèo khó, quanh quẩn, quần quật vất vả cả năm mà cũng không thể nào đủ ăn đủ mặc. Toàn hiểu rõ nếu như mình không học thì sẽ không có cách nào thoát khỏi được cảnh nghèo túng này. Nên nhận được giấy báo nhập học, mặc dù gia đình nói bản thân Toàn sẽ phải tự một mình lo toàn bộ học phí thì Toàn vẫn cứ nhất định đi học cho bằng được. Biết trước mắt sẽ là vô vàn khó khăn nhưng nếu có thể vượt qua, Toàn nhất định sẽ thành công.

Với số tiền ít ỏi mà bố mẹ trợ cấp cho, Toàn đi học. Thuê cùng người bạn một căn nhà trọ rẻ tiền, Toàn tiết kiệm nhất mức có thể. Kì đầu học ít nên Toàn xin đi làm thêm. Công việc chạy bàn thuê cũng không quá vất vả so với sức của Toàn, với lại đó lại là nhà hàng có khách nước ngoài, Toàn cũng khá thạo tiếng anh nên thi thoảng cũng được khách bo thêm. Nếu cố gắng tằn tiện và làm thêm những công việc khác thì Toàn cũng gắng gượng được. Chỉ là Toàn không ngờ…

Ở chỗ làm, Toàn đã quen được một cô gái cùng quê tên Loan. Loan khá xinh xắn, nụ cười dễ thương, tính tình hiền lành. Tính tuổi ra thì năm nay Loan mới chỉ đang học lớp 12 nhưng vì hoàn cảnh nên Loan buộc phải nghỉ học giữa chừng để đi làm. Quen biết, nói chuyện một thời gian thì cả hai nảy sinh tình cảm. Toàn thực sự quý mến Loan. Biết được ý nguyện muốn được tiếp tục đi học lại của Loan, Toàn đã đắn đo, băn khoăn rất nhiều. Người bây giờ có thể lo được cho Loan đi học chỉ có Toàn. Nhưng nếu lo cho Loan sẽ đồng nghĩa với việc Toàn không thể lo cho mình được. Ước mơ của Toàn sẽ dang dở, mọi hy vọng của gia đình dựa hết vào Toàn cũng sẽ đổ vỡ. Nhưng Toàn yêu Loan. Với lại Loan là con gái, thời gian đi học sẽ không có nhiều được như Toàn. Nếu như hai đứa thực sự yêu thương nhau thì sau khi Loan ra trường, Loan sẽ đi làm và giúp đỡ Toàn tiếp tục theo học. Lúc ấy, Toàn học tiếp cũng không hề muộn.

(Ảnh minh họa)

Biết được ý định của Toàn, Loan mừng lắm, ôm lấy Toàn cảm ơn:

-Anh yên tâm đi, vì cả tình yêu lẫn tình nghĩa này anh dành cho em, đời này kiếp này em sẽ không bao giờ phụ anh đâu. Em nhất định sẽ đối xử thật tốt và yêu thương anh nhiều nhất có thể.

Toàn mừng khi thấy Loan nói được như vậy. Có được câu ấy của Loan, Toàn có hy sinh bao nhiêu nữa vì Loan cũng thấy xứng đáng.

Toàn giấu cả nhà chuyện Toàn nghỉ học. Giờ Toàn cần tìm được một công việc lo được cho cả Loan mà phải lo được cho cả bữa ăn của mình. Có người nói với Toàn đi làm phụ hồ, có chỗ đang cần tuyển, lương cũng rất khá chỉ là rất vất vả. Chỉ cần có tiền, Toàn chấp nhận tất cả cho dù có là vất vả như thế nào đi chăng nữa.

Ngày nào Toàn cũng dậy từ rất sớm rồi đi làm đến tối muộn mới về nhà. Mỗi bữa Toàn chỉ dám ăn uống rất đạm bạc để tiết kiệm tiền. Mỗi lần Loan nói cần tiền mua sách vở hay học thêm là Toàn lập tức thu xếp tiền đưa Loan. Để Loan được học hành đầy đủ, Toàn không chỉ làm phụ hồ mà còn nhận thêm nhiều việc khác, hễ ai thuê gì, dù có phải làm đêm rồi sáng hôm sau đi làm luôn Toàn cũng đồng ý. Thời gian rảnh không có ai thuê gì, Toàn lại mang sách vở ra để học lại. Toàn chưa bao giờ từ bỏ ý định được tiếp tục đi học.

Đổi lại sự vất vả của Toàn, Loan học hành chăm chỉ, lại rất yêu thương Toàn. Nhiều lúc Toàn cứ mặc cảm thân phận của mình chỉ là thằng phụ hồ còn Loan thì xinh đẹp, học hành đầy đủ nhưng chính Loan đã nói:

-Không có anh thì làm sao em được như ngày hôm nay.

Thời gian rồi cũng qua đi, 5 năm trời Toàn vất vả, già đi nhanh chóng còn Loan, Loan cũng đã tốt nghiệp ra trường. Cứ tưởng con đường của cả hai từ này sẽ tươi sáng thì…

Toàn tới đưa tiền hàng tháng cho Loan trước khi Loan đi nộp hồ sơ xin việc. Ai ngờ Loan cầm số tiền đó ném thẳng xuống đất rồi quát:

– Toàn tiền bẩn, tôi không thèm!!

– Em… Em đang nói gì vậy??

– Nói gì mà anh còn nghe không nghe rõ à. Tôi bây giờ đủ lông đủ cánh rồi, không cần anh lo nữa. Còn tiền bao nhiêu năm qua anh cho tôi, tôi sẽ trả đủ.

Toàn chưa kịp nói lời nào thì Loan đã bước lên chiếc xe máy bóng loáng của một gã trai lạ bảnh chọe. Toàn nhanh chóng đoán được đó chắc là người yêu mới của Loan. Hóa ra Loan cũng chỉ cần Toàn đến như thế thôi. Toàn không tiếc số tiền, Toàn chỉ tiếc cho những năm tháng đã qua của mình. Giờ có lẽ Toàn cần làm lại và không được cả tin lần nữa.

Theo BTS