Máy bay là phương tiện di chuyển hiện đại và đắt đỏ nhất hiện nay, chúng ta luôn mong chờ 1 sự phục vụ chuyên nghiệp và an toàn nhất trên chuyến bay. Vậy nhưng có nhiều bí mật mà bạn không thể ngờ tới.

Người nắm giữ những bí mật ấy chính là các tiếp viên hàng không, họ là người chứng kiến từ đầu đến cuối, thậm chí chính là người thực hiện. Thế nhưng, họ buộc phải giấu kín để tránh làm hành khách hoang mang, lo sợ.

Vậy, những bí mật ấy là gì? Hi vọng bạn sẽ giữ vững cảm xúc lạc quan sau khi đọc bài viết này.

  1. Máy bay có thể bị sét đánh khi đang bay

Thật đáng sợ đúng không? Các tiếp viên và phi công dày dặn kinh nghiệm đều thừa nhận các máy bay có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, tổ lái sẽ cố gắng phòng trừ trường hợp này nhiều nhất có thể.

Ảnh Internet

Đương nhiên là chẳng ai dại dột nói với bạn sự thật này, cho nên bạn cứ nghĩ rằng đi máy bay thì an toàn tuyệt đối! Thôi thì nhớ chuẩn bị sẵn tinh thần nhé.

2. Mặt nạ dưỡng khí chỉ đủ dùng trong 15 phút

Khi chuẩn bị cất cánh, tiếp viên hàng không thường hướng dẫn cách đeo mặt nạ dưỡng khí khi máy bay gặp sự cố, và khẳng định rằng bạn chỉ cần úp nó vào mặt là có thể bảo toàn mạng sống.

Nhưng không phải vậy! Hành khách chỉ có 15 phút dùng oxy tính từ thời điểm mặt nạ được thả mà thôi.

Ảnh Internet

Tuy nhiên, nếu trong 15 phút đó mà phi công đưa máy bay tới 1 độ cao thấp hơn thì hành khách sẽ được hít thở bình thường. Mặt nạ dưỡng khí đúng là hữu ích lắm đấy, hành khách nên chú ý nghe hướng dẫn của tiếp viên hàng không nhé.

3. Tiếp viên có cách “trả thù” của riêng họ

Tiếp viên hàng không có rất nhiều áp lực khi làm việc, họ phải đối mặt với rất nhiều kiểu người, có người thô lỗ, có người lại bất lịch sự… Thế nhưng dù ở hoàn cảnh nào họ vẫn phải mỉm cười để thể hiện thái độ chuyên nghiệp.

Ảnh Internet

Hành khách đừng nghĩ họ sẽ nhẫn nhịn bỏ qua tất cả. Họ có cách ‘trả thù’ của riêng mình, ví dụ như rót ít nước hơn, cho ít đồ ăn hơn… hoặc chẳng may thấy đĩa đồ ăn ít hơn bình thường thì cũng chẳng ai biết đó là đâu.

Bí mật trên máy bay này chỉ có mình tiếp viên mới biết thôi nhé! Thế nên bạn liệu chừng mà cư xử lịch thiệp với tiếp viên nha!

4. Phi công ngủ trong phần lớn thời gian

Hành khách nào cũng nghĩ rằng trong khi mình ngủ thì các phi công phải ‘căng não’, dùng hết 100% tập trung để lái. Hóa ra bạn đã bị lừa!

Ảnh Internet

Khi bay đến độ cao an toàn, các phi công thường đặt máy bay ở chế độ lái tự động và ngủ. Thậm chí 1 phi công thường ngủ tới 1/2 thời gian bay nữa cơ. Choáng chưa?

Nhưng bạn yên tâm đi, họ chỉ ngủ luân phiên và có ít nhất 1 phi công thức để kiểm soát tình trạng bay. Chắc chắn không hề đe dọa tính m.ạng hành khách đâu.

5. Khóa vali chỉ để “làm cảnh”

Ui dào, bạn cứ cố khóa kỹ vali mà làm gì trong khi phi hành đoàn hoàn toàn có thể mở được ‘ngon lành’.

Thứ nhất, cơ quan an ninh có chìa khóa mở mọi ổ khóa trong trường hợp cần kiểm tra bí mật những hành lý đáng nghi ngờ.

Ảnh Internet

Thứ hai, nếu muốn các nhân viên có thể dùng đầu bút chì hoặc bút bi là mở ra dễ dàng rồi đóng túi lại. Do vậy lời khuyên là bạn nên tránh để hàng hiệu, trang sức trong vali, kẻo bị người khác ‘hack’.

Bên trên là 5 bí mật về máy bay mà chỉ tiếp viên hàng không mới biết. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong những lần bay tiếp theo.

Theo WTT