Một số chuyên gia Mỹ cho biết, tất cả chó đều có khả năng Ƭấɴ côɴġ con người nhưng không phải con nào cũng muốn tấn công. Các trường hợp chó Ƭấɴ côɴġ người di chuyển đột ngột thường là do hệ quả của cả một quá trình phát triển.

Chúng tôi đã tìm hiểu tất cả về những gì bạn nên làm nếu một con chó đi lạc Ƭấɴ côɴġ bạn. Những quy tắc đơn giản này sẽ giúp bạn tránh được hậu quả có hại.

Nếu một con chó không Ƭấɴ côɴġ nhưng hành động hung hăng

Ảnh minh họa

Ngôn ngữ cơ thể chó có thể nói rất nhiều. Nếu đôi tai của nó bị giữ chặt và dường như đang gầm gừ, tốt hơn hết là tránh xa nó và đi càng xa càng tốt để không gây ra một cuộc Ƭấɴ côɴġ. Nhưng bạn nên làm gì nếu việc này không thành công?

– Đừng cố làm dịu con chó xuống hoặc mỉm cười với nó. Một con vật nhận thấy một nụ cười khác với con người. Nụ cười có nghĩa là sự thân thiện và niềm vui đối với con người, nhưng đối với một con chó, điều đó có nghĩa là bạn đang nhe răng và đang thách thức nó.

– Tránh tiếp xúc mắt trực tiếp và bỏ qua con chó. Cuối cùng, nó sẽ ngừng chú ý đến bạn và sẽ thư giãn. Nói một cách đơn giản, bạn càng thể hiện sự lo lắng và vung tay, con chó sẽ càng Ƭấɴ côɴġ bạ

– Nếu có ai đó ở xung quanh, hãy yêu cầu giúp đỡ. Nhưng hãy làm điều đó một cách nhẹ nhàng và đừng cao giọng.

– Đừng vung gậy vào chó hoặc dùng bình xịt hơi cay. Điều này có thể làm cho con chó thậm chí hung dữ hơn . Ngay cả một chú cún thân thiện cũng sẽ không vui nếu bạn bắt đầu vung tay hoặc ném gậy vào nó.

– Rút lui từ từ, nhưng đừng quay lưng lại với con chó. Tốt hơn là di chuyển về phía bạn với con chó để bạn có thể thấy phản ứng của nó. Đừng cố chạy! Con chó sẽ đuổi theo bạn và bạn không thể vượt qua một con chó – chúng có thể sạc nhanh hơn một vận động viên chạy nước rút Olympic!

Nếu một con chó Ƭấɴ côɴġ

Ảnh minh họa

Một con vật luôn Ƭấɴ côɴġ vì một lý do nhưng lý do của chúng không phải lúc nào cũng rõ ràng. Thông thường chó Ƭấɴ côɴġ nếu chúng đói hoặc nếu chúng bảo vệ chó con hoặc lãnh thổ của chúng.

Nếu mặc dù tất cả các hành động của bạn được đề cập ở trên, con chó vẫn Ƭấɴ côɴġ bạn, bạn cần nhớ các quy tắc sau:

– Đừng hét vào con chó, ngay cả khi bạn không biết phải làm gì khác. Hét lên sẽ chỉ làm cho nó tức giận.

– Nếu bạn có một đại lý chó siêu âm, sử dụng nó. Nó sẽ dọa con chó đi.

– Nếu con chó tính tiền với bạn, hãy cố gắng che đầu bằng áo khoác hoặc áo len của bạn khi nó nằm trong tầm tay của bạn. Sau đó đặt một vật như cây, cột hoặc băng ghế giữa bạn và con chó, hoặc thậm chí trèo lên cây. Con chó sẽ không thể theo bạn đến đó.

– Ném túi của bạn hoặc bất kỳ đồ vật lỏng lẻo nào sang một bên để  đáɴʜ lạc hướngcon chó. Nó có thể Ƭấɴ côɴġ đối tượng trước sẽ cho bạn một chút thời gian để chạy trố Nó cũng sẽ tốt nếu bạn có thức ăn như ᴛʜịᴛ hoặc xúc xích với bạn. Có lẽ đó là những gì con chó muốn từ bạn.

– Che cổ bằng tay của bạn. Cổ là một bộ phận rất dễ bị tổn thương trong cơ thể con người vì có nhiều động mạch và tĩnh mạch ở đó. Nếu bạn phải bị cắn, nơi an toàn nhất để nó xảy ra là ống chân hoặc cẳng tay .

– Nếu bạn bị cắn, hãy chống lại sự thôi thúc tự nhiên để cố gắng kéo đi. Điều này sẽ chỉ làm cho vết thương tồi tệ hơn thông qua việc xé ᴛʜịᴛ.Thay vào đó, đáɴʜ con chó vào mũi hoặc mắt của nó. Các chuyên gia về chó cũng khuyên bạn nên nắm lấy chân sau và nhấc chúng lên khỏi mặt đất.

– Sử dụng trọng lượng của bạn để ấn con chó xuống đất bằng đầu gối hoặc khuỷu tay của bạn. Chó có thể cắn nhưng chúng không thể vật lộn. Bạn sẽ cố định con vật theo cách này cho đến khi có sự giúp đỡ.

Ảnh minh họa

Đôi khi, có thể xảy ra việc bạn bị Ƭấɴ côɴġ bởi không chỉ một, mà là một bầy chó. Các quy tắc chung cho hành động của bạn nên giống như trên nhưng đừng để những con chó vây quanh bạn. Cố gắng đứng dựa lưng vào tường nhưng bạn không nên chạy – họ sẽ đuổi theo bạn.

Phải làm gì nếu bạn bị cắn

Ảnh minh họa

Nếu bạn bị cắn, bạn phải chăm sóc vết thương ngay lập tức. Làm như sau:

– Rửa vết thương bằng xà phòng và nước và lau bằng cồn.

– Không quan trọng bạn bị chó đi lạc hay chó nhà cắn, bạn cần phải đến bệnh viện. Họ sẽ thực hiện tất cả các bài kiểm tra cần thiết ở đó.

– Sau đó, bạn sẽ phải được ᴛіêм phòng bệnh dạTrái với suy nghĩ chung, sẽ không có 20-30 mũi ᴛіêм mà chỉ có 6. Bạn sẽ được ᴛіêм vào bụng hoặc vai.

– Theo thống kê, con người bị nhiễm bệnh dại bởi chó trong 99% trường hợp. Các triệu chứng đầu tiên của bệnh xuất hiện sau 30-50 ngày bạn bị cắn. Bạn cần ᴛіêм vắc-xin bệnh dại trong vòng 2 tuần nếu không hậu quả sẽ gây Tử ٧0ɴġ.Không có cách điều trị chống bệnh dại, chỉ có các biện pháp phòng ngừ

– Virus dại có thể lây truyền qua nhiều cách hơn là vết cắn. Đôi khi, chỉ một vài giọt  nước bọt từ một con vật bị bệnh trên da hoặc màng nhầy của bạn có thể khiến bạn bị nhiễm trùng. Đó là lý do tại sao bạn không bao giờ nên để một con chó lạ liếm tay hoặc mặt.

Ảnh minh họa

Chăm sóc sức khỏe của bạn và cố gắng tránh xa động vật đường phố. Nhưng nếu không thể tránh khỏi một cuộc chạm trán với một con chó đi lạc, bây giờ bạn biết bạn nên làm gì. Chúng tôi hy vọng những lời khuyên này sẽ xuất hiện trong đầu bạn khi bạn cần chúng nhất.

Bạn đã bao giờ phải đối đầu với một con chó hung dữ? Hãy cho chúng tôi biết về nó trong phần bình luận bên dưới và chia sẻ bài viết này với bạn bè và gia đình của bạn. Họ có thể tìm thấy thông tin này hữu ích là tốt.

Theo methongthai