Đôi khi những cử chỉ rất nhỏ cũng có thể cho bạn biết về tâm lý người đối diện – liệu họ có quan tâm đến bạn hay chỉ đang muốn rời đi ngay lập tức.

1. Vừa nói vừa lấy tay che miệng

Cử chỉ này bắt nguồn từ thói quen khi còn nhỏ – ta thường lấy tay che miệng khi đang không muốn nói một điều gì đó.

Việc che miệng khi trò chuyện bằng một vài ngón tay, lòng bàn tay hay nắm tay sẽ chỉ ra rằng có thể người đó đang không muốn trò chuyện, không thoải mái với chủ đề đang nói tới.

Đôi khi, việc che miệng này cũng là một biểu hiện của sự thiếu tự tin, người nói không tự tin vào những gì mình chia sẻ.

2. Cắn gọng kính

Nếu thấy một người cắn gọng kính của mình thì rất có thể họ đang lo lắng hoặc chịu đựng stress từ trong tiềm thức.

Các nhà tâm lý học cho rằng biểu hiện cắn gọng kính là một cách tâm trí vô thức tìm lại cảm thấy yên ổn dễ chịu khi được cho bú ngày thơ bé. Ở đây, ‘gọng kính’ cũng có thể là bút, đầu thuốc lá hay ống hút.

3. Đưa người về phía đối phương và chống tay lên cằm khi nói chuyện

Cử chỉ này nói chung thường thể hiện rằng họ đang quan tâm chú ý đến bạn và muốn lắng nghe điều bạn nói.

Đặc biệt trong giao tiếp giữa nam và nữ, đây cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy người đó muốn thể hiện nét quyến rũ của mình với đối phương, rút ngắn khoảng cách giữa hai người. Bạn hãy chú ý đến những cử chỉ nhỏ nhặt này và đừng quên rằng một lời khen ngợi, một câu đùa hay ‘thả thính’ đúng lúc sẽ có giá trị hơn hàng trăm tin nhắn nhiều lần.

4. Xoa cằm

Đây là hành động rất tự nhiên mỗi khi ai đó đăng băn khoăn, không biết nên quyết định như thế nào. Việc đảo mắt liên tục cũng là một dấu hiệu tương tự.

Nếu bạn đang mời một ai đó đi chơi, nhờ vả hay thuyết phục đối phương thì khoảnh khắc này chính là lúc bạn phải đưa ra thêm những lý do hấp dẫn để ‘đánh gục’ họ hoàn toàn.

5. Khoanh tay

Cử chỉ này vô cùng phổ biến và bạn có thể tin rằng khi một người khoanh hai tay vào nhau trong khi trò chuyện, 90% là người đó đang cảm thấy không thoải mái.

Việc khoanh tay vào nhau là hành động vô thức để tự ‘bảo vệ’ mình khỏi những thứ xung quanh, bản thân người đó có thể đang không tự tin, đề phòng hay khó chịu trước điều gì đó.

Bằng việc quan sát những cử chỉ này, bạn có thể nhận ra khi nào thì hành động trái ngược với lời nói – họ có thể đang tỏ ra hoàn toàn hưởng ứng nhưng đây là dấu hiệu cho thấy vẫn có gì đó lấn cấn trong lòng họ.

6. Ngả người về một phía

Mỗi người thường có một bức tường vô hình bao quanh mình để tạo một ‘khoảng cách an toàn’ với những người khác, đây là bản năng tự nhiên của con người.

Càng thân thiết gần gũi thì khoảng cách ấy càng ngắn lại.

Việc một người muốn ngả người về phía bạn, rút ngắn khoảng cách giữa cả hai cho thấy rõ rằng người ấy hứng thú với bạn, đôi khi đây còn có thể là một dấu hiệu ‘bật đèn xanh’ của con gái.

7. Tựa lưng vào ghế

Ngược lại, khi một người ngả lưng vào ghế cho thấy họ đang không tập trung hoặc có thể đang cảm thấy nhàm chán, muốn chấm dứt cuộc trò chuyện cho xong.

Khi thấy cử chỉ này, bạn nên tìm cách chuyển chủ đề và lôi kéo sự chú ý từ họ, hoặc để cho họ không gian riêng thay vì tiếp tục lãng phí thời gian của cả hai.

8. Hai chân không yên vị

Điều này cho thấy đối phương đang cảm thấy bồn chồn, bất an về điều gì đó, hoặc họ đang muốn rời đi ngay lập tức – đặc biệt là khi đang nói chuyện với bạn mà mũi bàn chân của họ lại hướng về hướng khác.

9. Bắt tay bằng hai tay

Khi một người bắt tay bạn bằng cả hai tay, họ đang muốn cho bạn thấy rằng họ chân thành và có thể trông cậy được.

10. Bắt tay hoặc nắm tay nhưng đặt tay lên phía trên

Đây có thể là một cử chỉ thể hiện sự chia sẻ và đồng cảm, nhưng trong giao tiếp thông thường, việc bắt tay và để tay phía trên tay bạn là một dấu hiệu ‘ngầm’ cho thấy đối phương muốn mình ‘trên cơ’ bạn.

11. Nhặt những sợi tóc ‘vô hình’ hay chỉnh lại ống tay áo

Hành động này thường là một cử chỉ thể hiện sự ngấm ngầm không đồng ý – họ có thể đang không thích hay không thoải mái với đề nghị bạn đưa ra, nhưng cố gắng không biểu lộ điều đó ra ngoài.

12. Vắt chéo chân hay đung đưa giày

Tư thế ngồi vắt chéo chân là tư thế ngồi quyến rũ nhất của một người phụ nữ, và đặc biệt nếu người đó đung đưa đôi giày của mình thì rất có thể họ đang muốn thu hút sự chú ý đến đôi chân của họ.

Tư thế này cho thấy người phụ nữ đang thư giãn và thoải mái, gần như một dấu hiệu ‘bật đèn xanh’ cho người đối diện.