Cá voi thuộc loài động vật có vú gồm cá heo, cá voi và cá nhà táng. Chia thành hai phân bộ – cá voi tấm sừng và có voi có răng. Cá voi tấm sừng được đặc trưng bởi có tấm sừng lọc thức ăn từ nước, thay vì có răng.

Chúng sẽ lọc ra các loài giáp xá.c, cá nhỏ và các sinh vật phù du. Chúng là loài to lớn nhất trong họ cá voi. Khác với cá voi tấm sừng, loài cá voi có răng sử dụng những chiếc răng sẵn có để săn mồi là các động vật biển có v.ú, mực, cá và các loài cá voi khác. Chúng sử dụng âm thanh để định vị các khu vực có thức ăn và tìm hướng đi. Danh sách này chứa 10 sự thật kỳ lạ về cá voi mà bạn có thể không hề biết tới:

1. Cuốn tiểu thuyết nổi tiếng “Moby Dick hay con cá voi ”

Những con cá voi đầu bò còn sống ngày nay được sinh ra trước khi cuốn tiểu thuyết Moby Dick ra đời năm 1851. Hãy đọc cuốn tiểu thuyết “Moby Dick hay con cá voi” nếu bạn chưa biết tới nó.

2. Cá voi Beluga, cá heo và cá voi S.át th.ủ

Cá voi Beluga, cá heo và cá voi S.át th.ủ chỉ ngủ với một nửa não để chúng có thể thở trong khi nghỉ ngơi.

3. Cá voi đầu bò

Một con cá voi đầu bò lớn bị bắt hồi năm 2007 có một cây lao móc vào cổ từ 1880 – và điều này chứng minh rằng nó sống được ít nhất 130 năm tuổi.

4. Cá nhà tá.ng

Nếu bạn chưa biết thì cá nhà tá.ng là loài cá ngủ đứng theo đúng nghĩa.

5. Cá voi S.át th.ủ

Cá voi S.át t.hủ là những kẻ đi săn cực ɴguy ʜiểm, chúng biết cá mập trắng khổng lồ rất cần bơi lên mặt nước để hít thở nên chúng sẽ giữ những con cá mập này lộn ngược xuống dưới để dễ dàng hạ chúng.

6. Động mạch

Các động mạch trong trái Ƭıм của cá voi xanh đủ lớn để một người trung bình có thể bơi qua.

7. Nhận diện giọng nói

Cá nhà táng có thể xá.c định được các con cá voi khác chỉ bằng giọng nói của chúng.

8. Lưỡi

Lưỡi của một con cá voi xanh có cân nặng bằng với một con voi.

9. Long diên hương

Bãi nôn của cá voi hay còn được gọi là Long diên hương, trị giá hàng ngàn đô la và được sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất nước hoa.

10. Nã.o

Bộ nã.o của cá voi trưởng thành nặng khoảng 9 kg và là bộ nã.o lớn nhất trên trái đất. Trong khi bộ nã.o của con người chỉ nặng khoảng từ 1,3 đến 1,5kg.

Theo quiznhe