Khó thở, tức ngực dẫn đến tử vong do hút vape: Thủ phạm là tinh chất cần sa gây ảo giác

Căn bệnh phổi bí ẩn liên quan đến thuốc lá điện tử xuất hiện hai tháng nay đã khiến các nhà khoa học phải đau đầu đi tìm căn nguyên thực sự.

Cách đây không lâu, một căn bệnh phổi bí ẩn liên quan đến thuốc lá điện tử đã xuất hiện tại Mỹ. Các trường hợp khi nhiễm bệnh thường có triệu chứng khỏ thở và đau tức ngực. Kể cả khi đã được điều trị bằng kháng sinh nhưng bệnh tình của họ liên tục xấu đi, thậm chí có trường hợp đã tử vong.
Tình trạng này đã gây hoang mang cực độ cho dư luận. Theo đó, các quan chức y tế Mỹ đã cảnh báo mọi người không nên dùng vape cho đến khi họ xác định được nguyên nhân gây ra bệnh. Hai tháng trôi qua, các nhà khoa học đã xác định được một manh mối hết sức quan trọng.

Có khả năng “thủ phạm” là tinh chất gây ảo giác chiết xuất từ cần sa

Theo các chuyên gia Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (gọi tắt là CDC), qua điều tra họ thu được kết quả là hầu hết các trường hợp mắc căn bệnh phổi bí ẩn đều sử dụng dung dịch thuốc lá điện tử (juice) có chứa THC. Chủ yếu loại juice THC này được các bệnh nhân mua tại chợ đen, thậm chí còn có thể tự pha chế dựa theo những hướng dẫn tràn lan trên mạng.

THC là tinh chất gây ảo giác chiết xuất từ cần sa. Anne Schuchat, phó giám đốc của CDC cho biết: “Các dữ liệu hướng đến việc cho thấy các sản phẩm có chứa THC là nguồn gốc của căn bệnh”. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa biết cụ thể các sản phẩm ấy gây hại như thế nào.

Các chuyên gia nghi ngờ THC là thủ phạm (Ảnh minh họa)

Các chuyên gia về cần sa dùng trong y tế xác định, có một chất phụ gia đặc biệt được đưa vào juice là dầu vitamin E axetat. Mặc dù chất này không gây hại cho tiêu hóa và bề mặt da khi tiếp xúc, tuy nhiên các chuyên gia y tế nhận định rằng, khi hít vào phổi, dầu vitamin E có thể gây các triệu chứng như ho, thở hắt, đau tức vùng ngực.

Thế nhưng, để có kết luận chính xác có lẽ phải cần thời gian để các chuyên gia tiếp tục điều tra, phân tích.

Thuốc lá điện tử tưởng rằng an toàn lại gây nguy hiểm tới tính mạng

Sau hai tháng kể từ khi nạn nhân đầu tiên mắc bệnh và tử vong do thuốc lá điện tử tại Mỹ, tính đến thời điểm hiện tại CDC xác nhận đã có tiếp 35 trường hợp tử vong trong tổng số 1604 trường hợp mắc bệnh. Con số đáng báo động này dấy lên một hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai đang lầm tưởng rằng vape là an toàn, là thứ có thể thay thế cho thuốc lá truyền thống mà không gây nguy hại gì.

Thuốc lá điện tử được bày bán tràn lan với đủ loại mẫu mã, hình thức (Ảnh minh họa)

Hầu hết các nạn nhân đều ở trong độ tuổi từ 18 đến 49. Một khi đã mắc bệnh, tình trạng bệnh nhân sẽ tệ đi rất nhanh, các trường hợp tử vong cũng không ngoại lệ mặc dù được các bác sĩ tận tình cứu chữa.

Một thanh niên 18 tuổi ở New York từng nhập viện trong tình trạng đau ngực, sốt và ho liên tục. Phổi của thanh niên này được phát hiện có chứa một chất lỏng mà bác sĩ trưởng khoa phổi tại bệnh viện cậu ta điều trị cho biết: “Bệnh nhân đã đã rất đau đớn và cần được kết nối với hệ thống máy duy trì sự sống. Bằng sự nỗ lực chúng tôi đã cứu được bệnh nhân này. Nhưng một khi bạn để tình trạng tương tự thì nguy cơ tử vong có thể lên đến 70%.”

Bức ảnh chụp phổi xuất hiện chất lỏng bất thường

Một thanh niên 26 tuổi khác ở tiểu bang Wisconsin, Hoa Kỳ cũng sử dụng thuốc lá điện tử được 1 năm cho đến khi phải nhập viện trong tình trạng thở gấp và cảm giác đánh trống trong lồng ngực. Anh này đã từng có tiền sử bị mắc bệnh hen suyễn, trong những ngày nhập viện phải dùng cả máy thở.

Thanh niên 26 tuổi phải khổ sở vì thói quen hút vape của mình

Những trường hợp trên đây vẫn rất may mắn khi đã được chữa trị. Còn con số 35 người tử vong kia chắc chắn sẽ là hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều người.

Người lo ngại, người dửng dưng

Sau hàng loạt những thông tin hút vape gây bệnh lạ về phổi tại Mỹ thì cộng đồng mạng cũng trở nên xôn xao và có nhiều bàn cãi. Nổi lên trong số đó là hai luồng ý kiến ứng với hai thái độ, một là lo ngại thật sự, hai là dửng dưng như không.

Căn bệnh phổi bí ẩn liên quan đến vape khiến các chuyên gia đau đầu (Ảnh mình họa)

“Đúng là chả có “thuốc lá” nào lại tốt cả. Hy vọng họ sớm tìm ra nguyên nhân để có giải pháp điều trị bệnh này”.

“Sợ hãi, không ngờ có ngày hút vape mà cũng tử vong”.

“Rõ ràng là cái gì có chất gây nghiện được đưa vào người cũng có hại cả, cẩn thận vẫn hơn”.

“Đã có kết luận chính thức đâu mà cứ nháo nhào cả lên thế nhỉ?”

“Ở Mỹ chứ có phải ở Việt Nam đâu. Có những người hút bao nhiêu năm trời vẫn khỏe mạnh bình thường thì sao”.

“Vape an toàn hơn thuốc lá hàng bao nhiêu lần. Mà chưa có kết luận cuối thì lo lắng làm gì”.

Mặc dù các chuyên gia y tế Mỹ vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gốc rễ của căn bệnh phổi bí ẩn này, nhưng việc có những manh mối đầu tiên về tinh chất THC cũng đã là bước đầu thành công. Hy vọng rằng họ sẽ sớm tìm ra nguyên nhân cũng như giải pháp cho căn bệnh kì quái này để con số thương vong không thể tăng thêm nữa.

Theo ohman