Bé gái 12 tháng liệt dây thần kinh ngoại biên do nằm điều hòa và những khuyến cáo dành cho phụ huynh

Một bé gái 12 tháng tuổi bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên vì nhiễm lạnh nghi ngờ do cha mẹ dùng điều hòa sai cách. Đây cũng là bài học cảnh báo cho những bậc cha mẹ thường xuyên dùng điều hòa cho con cần lưu ý.

Tại khoa Điều trị Liệt vận động, Bệnh viện Châm cứu Trung ương (Hà Nội), vừa tiếp nhận bệnh nhi Nguyễn Hoàng My (đã đổi tên, 12 tháng tuổi, ở Tuyên Quang) liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên vì nhiễm lạnh.

Bé 12 tháng bị liệt mặt do nằm điều hòa

Trước đó, cả gia đình be My đã phát hiện ra bé có biểu hiện khác thường khi có dấu hiệu sưng ở vùng mắt và mắt nhíu sáng một bếm, nhìn mặt bé hơi méo nhất là khi cười. Khi gia đình cho bé My đi khám các bác sĩ tại Bệnh viện Châm cứu Trung ương, bệnh nhi được chẩn đoán bị liệt dây thần kinh số 7 do lạnh.

Thạc sĩ, bác sĩ Dương Văn Tâm, Trưởng khoa Điều trị Liệt vận động, cho biết: Trong khoảng thời gian này khoa thường xuyên tiếp nhận trẻ bị dây thần kinh số 7 do bị nhiễm phong hàn.

Căn bệnh này thường gặp khi thơi tiết chuyển mùa hoặc vào mùa hè nắng nóng khi mọi người đều dùng điều hòa máy lạnh, quạt gió, quạt phun xương nhiều. Khi trẻ có dấu hiệu ăn uống rơi vãi, mặt lệch sang một bên ba mẹ cần cho trẻ tới gặp bác sĩ để được điều trị kịp thời. Bởi đó là những dấu hiệu trẻ bí liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên do lạnh. Bác sĩ Tâm nói.

Chuyên gia khuyến cáo cho trẻ dùng điều hòa đúng cách

Để nhiệt độ từ 25-28độ: Nhiệt độ này là nhiệt độ thích hợp với trẻ nhỏ để trẻ không bị quá lạnh và cảm thấy thoải mái khi nằm điều hòa mỗi ngày. Ngoài ra, trước khi đưa trẻ ra ngoài, nên tắt điều hòa, mở toàn bộ cửa phòng để trẻ thích nghi với nhiệt độ ngoài trời. Ngược lại, khi trẻ vừa đi ra ngoài về và có mồ hôi cũng không nên bật điều hòa ngay.

Chú ý hướng gió của điều hòa: Cha mẹ nên lưu ý tránh hướng gió của quạt và điều hòa phả thẳng vào mặt con sẽ khiến trẻ dễ nhiễm lạnh, ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Cho trẻ nằm điều hòa nên điều chỉnh nhiệt độ. Duy trì độ ẩm trong phòng: Khi cho trẻ nằm điều hòa cha mẹ cần chú ý để một ca nước lạnh để duy trì độ ẩm của phòng, không để cho da trẻ bị khô khó chịu

Nên đặt giường trẻ lệch sang bên, ngoài tầm thổi của quạt gió. Điều hòa cũng nên được bố trí ở vị trí cao, điều chỉnh luồng gió đều, không để chế độ chạy thẳng một góc trực tiếp hướng về phía bé. Cha mẹ không cần thiết phải tắt rồi bật máy lạnh nhiều lần trong đêm mà chỉ nên điều chỉnh nhiệt độ khi cần thiết (người lớn thấy nóng hay lạnh quá).

Quy tắc 3 phút: Để tránh bé bị sốc nhiệt do thay đổi nhiệt độ đột ngột giữa trong và ngoài phòng điều hòa, mẹ nên mở cửa trước đó 3 phút (hoặc tắt máy lạnh), cho bé vui chơi ở gần đó và quen dần với luồng không khí nóng bên ngoài mới hẳn để bé ra khỏi phòng.

Sau khi đóng kín cửa phòng mở máy điều hòa cả đêm, buổi sáng sau khi tắt máy lạnh, mẹ nên mở tung cửa sổ, cửa lớn để nắng gió vào phòng giúp khử khuẩn (trừ khi môi trường bên ngoài bị ô nhiễm khói bụi quá mức) và tương tự nếu sử dụng máy lạnh vào giấc ngủ trưa. Nếu sử dụng máy lạnh cả ngày, mẹ cũng nên thỉnh thoảng tắt máy và mở cửa phòng 1-2 giờ vào buổi sáng.

Cần vệ sinh máy lạnh định kỳ 4-6 tháng một lần, nhất là sau đợt trẻ bị bệnh viêm hô hấp có ho, hắt hơi nhảy mũi… để tránh tái nhiễm bụi và tác nhân gây bệnh. Mẹ có thể sử dụng các dòng điều hòa với chức năng diệt khuẩn, loại bỏ khói bụi và vi khuẩn có hại, các tác nhân gây dị ứng trong không khí để bé có được bầu không khí trong lành, thoải mái hơn khi ngủ. Bé ngủ ngon, đủ giấc sẽ khỏe mạnh và phát triển tốt hơn.

Theo WTT