7 lý do không ngờ khiến trẻ sơ sinh thức dậy lúc nửa đêm, mẹ nghe xong chắc chắn phải ‘giật mình’

Bên cạnh chế độ ăn uống thì giấc ngủ của con sơ sinh cũng là một vấn đề khiến rất nhiều bà mẹ quan tâm. Lý do là vì bé có ngủ ngon, đủ giấc thì cơ thể mới khỏe mạnh và phát triển được nhanh chóng. 

Ảnh Internet

Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp khiến các bà mẹ phải lo lắng đó chính là con thường thức dậy giữa đêm và khóc quấy không dứt. Đâu đầu hơn khi bé còn chưa thể nói và mẹ chẳng biết con khóc vì điều gì. Nếu muốn dỗ con nín nhanh và hạn chế tình trạng này, mẹ hãy tìm hiểu những nguyên nhân khiến con hay bị thức giấc khóc quấy vào lúc nửa đêm nhé.

Bé bị nóng hoặc lạnh

Nhiệt độ phòng và nhiệt độ cơ thể me bé là vấn đề mẹ luôn phải chú ý. Khi bé tỉnh giấc và khóc quấy, có thể con đang cảm thấy quá nóng hoặc quá lạnh.

Ảnh Internet

Nếu bé có những dấu hiệu như khóc quấy, lăn lộn, dùng tay để gãi đâu thì mẹ hãy kiểm tra xem con có bị đổ mồ hôi lưng và trán hay không vì có thể bé đang cảm thấy rất nóng bức. Cho con ngủ, mẹ không nên mặc cho bé quá nhiều lớp áo, đắp chăn dày, điều này vừa khiến thân nhiệt con vượt mức vừa tăng cao nguy cơ đột tử bất thường trong giấc ngủ của bé sơ sinh.

Bé đói

Một lý do nữa có thể khiến bé bị thức dậy lúc đêm khuya và quấy khóc đó chính là vì con đang đói. Khi rơi vào tình trạng này, cách tốt nhất là mẹ hãy trở dậy cho con bú để xoa dịu đi sự cồn cào trong bụng của bé. Tuy nhiên, mẹ nên nhớ rằng, việc cho con bú đêm quá thường xuyên có thể hình thành những thói quen không tốt khiến bé dễ bị sâu răng, thức đêm ngủ ngày. Tốt nhất là trước khi đi ngủ mẹ hãy cho con bú no để bé có thể ngon giấc đến sáng.

Bé mọc răng

Cơn đau răng sẽ gây ra nhiều sự khó chịu, đ.au đ.ớn và nếu đang trong giai đoạn này, việc bé thường xuyên thức dậy quấy khóc cả ban ngày lẫn ban đêm là việc khá bình thường.

Ảnh Internet

Mẹ hãy giúp con xoa dịu cơn đau bằng việc cho trẻ ngậm những món đồ chơi nhựa mềm an toàn, ngậm muỗng nhỏ được “ướp lạnh” hoặc cho con bú. Bé sẽ cảm thấy dễ chịu hơn và tạm quên đi cảm giác đ.au đ.ớn khi mọc răng.

Bé bị đau

Nếu bị đ.au đ.ớn, bất kể ban ngày hay ban đêm bé sẽ đều khóc ré lên. Khi con khóc vào đêm khuya, mẹ hãy kiểm tra toàn bộ thân thể con xem con có đang gặp vấn đề gì không.

Bé có bị trầy xước hoặc vướng víu gì tại chỗ nằm hay có bị muỗi chích, côn trùng cắn hay không. Mẹ nên kiểm tra kỹ vấn đề này vì trẻ sơ sinh chưa thể nói được, nếu không xử lý đúng cách sẽ khiến con ngày càng đ.au đ.ớn, khó chịu rất tội nghiệp.

Bé đang cảm thấy khó chịu

Con thức dậy lúc nửa đêm cũng có thể là do bé đang bị ảnh hưởng “tâm lý”. Trẻ ngủ trong tình trạng cáu gắt, khó chịu, không thoải mái hoặc có thể con đang cảm thấy sợ hãi bóng đêm, gặp ác mộng khi ngủ.

Ảnh Internet

Để giải quyết vấn đề này, mẹ hãy nhẹ nhàng ôm ấp và vỗ về con, đặt bé lên ngực đi qua đi lại một vài vòng trong phòng sẽ giúp con được trấn an tinh thần và nhanh chóng đi vào giấc ngủ trở lại.

Bé bị trào ngược

Bé bị trào ngược cũng sẽ rất hay thức dậy và quấy khóc lúc nửa đêm.

Ảnh Internet

Những em bé hay gặp tình trạng này là những em bé thường được mẹ cho bú nằm, vừa ngủ vừa bú hoặc không được ợ hơi sau khi ăn no. Vì thế, mẹ hãy chú ý đỡ phần đầu cao hơn một chút khi cho con bú, dỗ bé ợ hơi rồi mới để con ngủ sẽ hạn chế được vấn đề này.

Bé không tự “ru ngủ” mình được

Ảnh Internet

Khi đột nhiên bị thức giấc vào ban đêm, đối diện với không gian tối và không có sự dỗ dành của mẹ, bé thường không thể tự ru ngủ mình trở lại nên sẽ khóc ré lên để nhờ sự giúp đỡ. Nếu bé quấy giữa đêm vì lý do này, chị em chỉ cần xuất hiện ngay và ôm ấp, vỗ về thì con cũng sẽ nhanh chóng ngủ sâu trở lại.

Theo WTT